Hiển thị tất cả 6 kết quả

Tượng Phật là hình tượng Tâm Linh thiên liêng được thờ cúng rộng rãi. Thờ tượng Phật vốn là truyền thống lâu đời này của Phật tử các nước, người dân châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Mỗi hình tượng Phật, hay Bồ tát ..khác nhau đều mang đến một ý nghĩa nhất định và những điều tốt đẹp để có thể học từ các vị. Để tìm hiểu sâu hơn về tượng Phật là gì? Ý nghĩa khi thờ tượng Phật là như thế nào, ta có thể đọc qua bài viết dưới đây.

Tượng Phật Thích Ca được thờ cúng tại chùa
Tượng Phật Thích Ca được thờ cúng tại chùa

Tượng Phật có từ khi nào? Lịch sử tượng Phật

Căn cứ vào Kinh Phật, thì tượng Phật đã có ngay từ thời Phật còn tại thế. Thuở ban đầu là do vua Ưu Đà Diên của nước Câu Diệm Di là người đầu tiên dùng gỗ thơm chiên đàn tạo ra hình tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Biết được điều đó, một vị trời tên là Tỳ Thủ Yết Ma liền biến hóa ra một người thợ mộc. Sau đó vị thợ mộc liền tâu với vua và xin đảm nhiệm việc tạc tượng Phật.

Nghe qua thì chính nhà vua đã chấp thuận và ra lệnh phải thi hành ngay. Với bàn tay tuyệt xảo của vị thợ mộc, chỉ trong vòng thời gian một ngày, thì tượng Phật đã hoàn tất. Hình tượng Phật điêu khắc tuyệt đẹp, nhà vua rất ưng ý và hài lòng.

Tóm lại, nhờ vua Ưu Đà Diên mà hôm nay mới có được những pho tượng Phật để tôn thờ. Dù điêu khắc hay tô đắp tạc tạo với bất cứ hình thức vật liệu nào. Tất cả cũng nhằm một mục đích chung là mang lại một sắc thái thẩm mỹ để phát khởi tín tâm những người kính trọng Đức Phật. Thế nên, các nhà điêu khắc tạo tượng cũng phải có một năng lực chuyên môn và một cảm quan sâu sắc, mới có thể thực hiện hoàn mỹ công việc này. Đó là một phước đức rất lớn mà không phải ai cũng có thể tạo nên được.

Ý nghĩa tượng Phật

Tượng Phật mang lại cho con người sự may mắn, an lạc cũng như niềm tin về những điều tốt đẹp đến với gia đình. Mỗi vị Phật và Bồ Tát lại có những ý nghĩa khác nhau khi thờ cúng.

Thờ tượng Phật chính là tỏ lòng nhớ ơn, cung kính và học đòi theo hạnh nguyện của các Ngài. Bởi vì các vị Phật đã trải qua vô số kiếp cần khổ tu hành và đã biết bao nhiêu lần hy sinh thân mạng để mưu cầu sự an vui lợi ích cho chúng sanh. Chúng ta họa vẽ, tạc tượng, tô tượng các vị Phật để thờ, là vì ngưỡng mộ hạnh nguyện cao cả của các Ngài. Và qua các pho tượng Phật, ta có thể tỏ lòng tri ân, kính mến tâm vị tha không bờ bến của các vị Phật.

Nhưng, gần đây có nhiều Phật tử thờ tượng Phật, Bồ tát mà không đúng ý nghĩa nói trên. Họ thờ Phật, Bồ tát với tính cách nhờ sự có mặt của các Ngài ở trong nhà để bọn ma quỷ tinh quái sợ oai không dám đến phá phách. Hoặc họ thờ Phật, Bồ tát để nhờ sự ban ân cho gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt. Hoặc họ thờ theo cổ lệ ông bà để lại, mà không biết ý nghĩa gì. Do đó, Phật, Bồ tát đã không được hiểu đúng với tư cách là bậc thầy sáng suốt của người dẫn đường chúng sanh. Mà trở thành vị thần linh có đủ uy thế ban phúc giáng họa.

Các lối thờ tượng Phật trong chùa

Bất cứ một phần nghi lễ thờ phụng nào thì thờ cúng vẫn là phần thiêng liêng quan trọng. Riêng Phật giáo, về mặt thờ phụng ta có thể thấy mỗi chùa của mỗi Tông phái đều có lối thờ phụng khác nhau. Nhất là giữa Nam Tông và Bắc Tông. Nam Tông hay còn gọi là Tiểu Thừa, Bắc Tông hay còn gọi là Đại Thừa.

Theo Phật giáo Nam Tông

Theo Phật giáo Nam Tông, trong chùa thờ Phật chỉ thờ duy nhất một Đức Phật Thích Ca. Ngoài ra cũng có thờ các vị La Hán đều là những vị đệ tử tôn túc của Đức Phật Thích Ca. Tượng  Đức Phật Thích Ca được tạc hình lúc Ngài đang tu khổ hạnh, thân thể gầy ốm chỉ còn da bọc xương. Hoặc tạc hình lúc Ngài thành đạo dưới cây Bồ Đề hoặc khi Ngài nhập Niết bàn, thân nằm ngay thẳng nghiêng bên hữu dưới cội cây Sala song thọ. Những hình tượng ấy đều căn cứ vào lịch sử Đức Phật Thích Ca.

Tượng Phật Thích Ca Nhập Niết Bàn
Tượng Phật Thích Ca Nhập Niết Bàn

Nam Tông Phật giáo quan niệm hiện thân Đức Phật Thích Ca là một con người. Như bao nhiêu con người khác cũng già, cũng bệnh, cũng chết…Đức Phật chỉ khác con người ở chỗ giác ngộ chân lý, cổi được vòng sanh tử luân hồi, tự tại giải thoát không còn tái sanh đời sau.

Theo Phật giáo Bắc Tông

Bắc tông Phật giáo trong chùa không những thờ Đức Phật Thích Ca mà còn thờ Phật A Di Đà, Phật Di Lặc, Phật Đại Nhật, Phật Dược Sư… Ngoài ra còn thờ các vị Bồ tát như: Quan Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Văn Thù, Phổ Hiền, Địa Tạng…., các vị La Hán như: Thập lục La Hán, thập bát La Hán, Ông Tiêu, Ông Hộ, Ông Thiện, Ông Ác… Những hình tượng này đa số có tính cách siêu thực, những vị Phật, Bồ Tát không có trong lịch sử ở thế giới chúng ta.

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà
Nên thờ tượng Phật nào trong nhà

Bắc tông Phật giáo quan niệm hiện thân đức Phật Thích Ca Mâu Ni chỉ là sự thị hiện, là một hóa thân. Nếu có già, bệnh, chết…, chẳng qua Ngài thị hiện cho giống người đời để hóa độ họ, kỳ thật Pháp thân Ngài là như như bất động, không sanh không diệt. Bởi thị hiện nên không nơi nào xứ nào mà chẳng có Phật. Hiện thân người Ấn Độ chỉ là một giai đoạn trong muôn triệu giai đoạn, một hóa thân trong muôn triệu hóa thân. Cho nên, Bắc tông Phật giáo không thấy đức Phật Thích Ca thật là người Ấn Độ. Mà là người của tất cả chúng sanh, tùy người nước nào tưởng nhớ Ngài thì Ngài hóa thân người nước ấy để giáo hóa.

Nên đặt tượng Phật ở đâu? Cách bài trí tượng Phật trong nhà

Cách bài trí tượng Phật trong nhà có thể thu hút năng lượng tốt, hóa giải năng lượng xấu, mang lại bình an, may mắn đến gia đình. Nhưng khi bài trí tượng Phật vẫn có một vài quy tắc nhất định mà phải chú ý để đảm bảo đó là một vị trí thể hiện rõ sự tôn kính. Dưới đây chính là một số vị trí thích hợp để bày trí tượng Phật phù hợp và chính xác nhất.

Bàn thờ

Nếu đặt tượng Phật tại nhà thì chắc chắn phải có bàn thờ. Bàn thờ Phật phải đặt trang trọng chính giữa nhà, nếu nhà có 2 lầu trở lên phải đặt thờ tượng Phật ở tầng trên cùng. Thường xuyên giữ sạch sẽ, lau chùi vệ sinh.

Tượng Phật thờ phải có hình tượng và sắc diện phải cân đối, hài hòa về tổng thể, đầy đủ rõ ràng về chi tiết.

Đối diện cửa chính

Nếu đặt tượng Phật đối diện cửa chính thì nên đặt tượng đối diện với cửa trước cửa nhà và đặt trên một chiếc bàn cao khoảng 0.7m. Nơi đặt tượng phải thoáng, sạch sẽ, không bị bẩn.

Phòng khách

Khi đặt tượng Phật trong phòng khách phải đặt trang trọng trên đôn hoặc bàn cao, hướng đặt tượng Phật nhìn ra cửa chính ngôi nhà hoặc hướng chính của ngôi nhà.

Vườn thiền

Vườn thiền cũng là một khu vực lý tưởng để bài trí cho một pho tượng Phật. Tư thế phổ biến nhất cho một pho tượng Phật bằng đá đặt vườn thiền đó là tượng Phật ngồi đài hoa sen.

Với vườn thiền nên đặt bức tượng Phật bằng đá lớn, đảm bảo không gian quanh vườn có thể nhìn thấy dễ dàng.

Tượng Phật làm bằng chất liệu nào tốt nhất

Tượng Phật bằng gỗ

Về mặt phong thủy thì chất liệu gỗ tượng trưng cho hành Mộc – một trong năm yếu tố của Ngũ Hành. Tượng Phật bằng gỗ thờ cúng trong nhà hay chùa chiền mang cảm giác ấm cúng và gần gũi. Nếu thờ tượng Phật bằng gỗ trong nhà còn giảm bớt  tác động của hành Kim và hành Thổ tạo sự cân bằng cho ngôi nhà.

Về mặt thẩm mỹ, tượng Phật bằng gỗ đẹp và rất tinh xảo, lại có kích thước lớn hơn và nhiều hình dáng cho khách hàng lựa chọn. Cộng thêm mùi thơm nhẹ của chất liệu gỗ thể hiện sự thành kính đối với đấng tối cao.

Nhưng bên cạnh đó, tượng Phật bằng gỗ rất khó giữ gìn, không bền theo thời gian. Đối với tượng Phật bằng gỗ không thể đặt tượng ngoài trời, vì chất liệu gỗ không chịu được sự tác động của thời tiết, rất dễ hư hại.

Kể cả khi đặt tượng Phật bằng gỗ trong nhà, cũng phải bảo quản tượng Phật bằng gỗ một cách chính xác. Cẩn thận khi lau chùi, tránh sự ẩm mốc. Vì khi đặt tượng Phật bằng gỗ tại nơi ẩm mốc rất dễ bị mọt ăn gỗ, gây đổ bể tượng.

Tượng Phật bằng đồng

Ngay từ buổi sơ khai, tượng Phật bằng đồng đã rất phổ biến. Chất liệu đồng cũng được sử dụng nhiều trong việc chế tác đồ thờ cúng, nhất là chế tác tượng Phật. Chất liệu đồng là kim loại, có tính dẻo, dễ dát mỏng, có đồ bền cao, không lo rơi vỡ hay sứt mẻ. Tượng phật bằng đồng cũng khá sang trọng, linh thiêng và trang nghiêm.

Nhưng cũng vì tượng phật bằng đồng là chất liệu kim loại nên rất dễ bị oxy hóa, dẫn tới bị xỉn màu. Và để khắc phục điều này, để tượng phật bằng đồng sáng bóng trở lại thường phải mất thêm chi phí bảo trì để tăng vẻ đẹp cho tượng Phật theo thời gian. Bên cạnh về chi phí thì giá thành của tượng Phật bằng đồng khá cao. Màu sắc đặc trưng của chất liệu đồng là tông màu trầm tối. Điều này cũng là một hạn chế cho tượng Phật bằng đồng khi phù hợp hơn cho không gian thờ cúng tại đền chùa hơn là gia đình.

Tượng Phật bằng composite

Tượng Phật bằng composite là một chất liệu tổng hợp, được tạo ra do kết hợp nhiều vật liệu khác nhau. Vì vậy tượng Phật bằng composite có đồ bền không cao lắm, đàn hồi tốt. Tượng Phật bằng composite cũng khá đa dạng về mẫu mã, màu sắc, tính thẩm mỹ cao và tiện dụng. Nhưng vì composite là chất liệu tổng hợp nên composite khá độc hại. Khi đặt tượng Phật bằng composite trong không gian thờ cúng có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe con người. Một số ảnh hưởng như gây nhức đầu, ngứa, bỏng rát…Vì vậy nên hạn chế thờ cúng tượng Phật bằng composite, đặc biệt là các không gian thờ cúng nhỏ.

Tượng Phật bằng đá

Tượng Phật bằng đá là sự lựa chọn tốt cho một pho tượng Phật độc đáo và sắc nét. Tượng Phật bằng đá là những bức tượng tạc từ đá tự nhiên, nguyên khối. Chất liệu đá tự nhiên luôn là lựa chọn số 1 cho ngành điêu khắc bởi độ sắc nét, sang trọng và tính thẩm mĩ, nghệ thuật cao.

Tượng Quan Âm Bồ Tát cao 4m
Tượng Phật bà Quan Âm được thờ cúng rất nhiều ở chùa và tại gia

Tượng Phật bằng đá rất sang trọng, hiện đại. Đặt tượng Phật bằng đá làm cho không gian thờ cúng trang nghiêm, thanh tịnh. Ngoài ra còn tạo cảm giác mát mẻ khiến cho tinh thần thư thái, dễ chịu.

Bên cạnh đó, tượng Phật bằng đá có bề mặt sáng bóng, óng ánh, chất đá đẹp tự nhiên và bền màu. Chất liệu đá rất bắt mắt và có độ cứng, bền chắc trường tồn theo thời gian. Tượng Phật bằng đá không bị ảnh hưởng của môi trường tự nhiên khi thờ ngoài trời cũng như trong nhà.

Tượng Phật bằng đá không bị ẩm mốc, dễ vệ sinh khi bị bám bẩn, chỉ cần lau chùi qua là sạch như mới, không mất chi phí bảo trì hằng năm.

Chính vì thế mà hiện nay tượng Phật bằng đá rất được ưa chuộng, và phổ biến. Tượng Phật bằng đá được bày bán khắp nơi, giá thành được đẩy lên rất cao – đây cũng chính là điều trở ngại cho những Phật tử muốn thỉnh một pho tượng Phật bằng đá. Điều này sẽ được giải quyết khi chọn mua tượng Phật bằng đá tại cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô – đây là xưởng điêu khắc trực tiếp, sản phẩm mang giá gốc tại xưởng, không qua kinh doanh, môi giới. Đảm bảo bạn sẽ thỉnh được pho tượng Phật bằng đá giá rẻ nhất mà chất lượng hoàn hảo và đúng ý.

Đá Non Nước là gì? Tại sao phải thỉnh tượng Phật bằng đá Non Nước?

Nói đến tượng Phật bằng đá chắc hẳn sẽ phải nghĩ ngay đến tượng Phật đá Non Nước? Vậy đá Non Nước là gì? Tại sao tượng Phật bằng đá Non Nước lại nổi tiếng đến vậy?

“Non Nước” là  tên của một địa danh nổi tiếng ở Đà Nẵng. Ở đây có 3 địa điểm nổi tiếng là: Núi Non Nước (danh thắng Núi Ngũ Hành Sơn), ở trên núi có Chùa Non Nước và dưới chân núi có Làng đá mỹ nghệ Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng. 

Làng đá Non Nước là làng nghề truyền thống được hình thành từ hơn 400 năm trước. Đá Non nước Đà Nẵng từ lâu đã nổi tiếng trong nước và toàn thế giới, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đá mỹ nghệ Non Nước là cái nôi của ngành điêu khắc đá, nơi đây tập trung những nghệ nhân kinh nghiệm, lành nghề và tài hoa nhất – Chính điều này đã làm nên danh tiếng của đá Non Nước.

Nhiều người vẫn lầm tưởng, tượng Phật đá Non Nước chính là tượng Phật được làm từ đá Non Nước ( đá từ núi Ngũ Hành Sơn). Không phải vậy, từ lâu danh thắng núi Ngũ Hành Sơn đã được bảo tồn và cấm khai thác đá tại đây. Đá Non Nước nổi tiếng chính là nhờ tay nghề của những người thợ đá nơi đây. Chỉ những người thợ đá Non Nước mới tạc nên được những pho tượng Phật có HỒN. Bởi thế tên gọi tượng Phật Đá Non Nước cũng từ đây mà có.

Chất liệu đá cẩm thạch tự nhiên, nguyên khối
Hiện nay, nguồn nguyên liệu đá được nhập về từ khắp mọi nơi với đủ chủng loại và chất lượng càng vượt trội hơn

Mua tượng Phật bằng đá Non Nước ở đâu?

Một cơ sở uy tín, chất lượng chuyên điêu khắc các pho tượng Phật bằng đá đó chính là đá mỹ nghệ Thành Đô. Đây là cơ sở điêu khắc trực tiếp, lâu năm với quy mô lớn, nổi bật nhất của làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng. Thành Đô sở hữu đội ngũ nghệ nhân đông đảo, có tay nghề bậc nhất đảm bảo chế tác nên những pho tượng thần thái hoàn hảo, đúng ý vừa long khách hàng. Đây đều là những những người thợ kinh nghiệm lâu năm, tâm huyết với nghề không nơi nào có được.

Đá mỹ nghệ Thành Đô luôn ưu tiên số 1 về chất lượng sản phẩm. Tất cả tượng Phật đều được điêu khắc bằng đá tự nhiên, nguyên khối. Việc lựa chọn đá rất cẩn thận kỹ càng, đảm bảo chất đá mịn, đều màu, không loang lỗ, nứt nẻ hay lắp ghép, đảm bảo đá loại 1, chất lượng tốt nhất.

Giá thành sản phẩm cũng chính là một trong các lý do mà nhiều khách hàng dừng chân tại Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô. Chúng tôi là xưởng sản xuất, tạc tượng trực tiếp, vì vậy các pho tượng Phật bằng đá tại đây giá rẻ hơn nhiều lần so với các cơ sở kinh doanh, buôn bán. Tất cả các sản phẩm, khách hàng đều có thể lựa chọn kích thước, mẫu mã, làm việc trực tiếp, không qua trung gian, môi giới.

Để được tư vấn và hỗ trợ thêm thông tin, có thể liên hệ ngay Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô qua số điện thoại 090 469 7999.

Các mẫu tượng Phật bằng đá đẹp

Nếu bạn đang có mong muốn sở hữu những bức tượng Phật có độ thẩm mỹ cao, chất lượng đảm bảo, với mức giá thành đến tay người dùng hợp lý,… Các bạn còn băn khoăn điều gì mà không đến ngay cửa hàng Thành Đô rinh về cho mình những tượng Phật mong muốn thôi nào.
Mọi thông tin vui lòng liên hệ qua:
– Hotline: 0904 69 79 99
– Email: thanhnv@danagold.vn
– Website:https://damynghenonnuocdn.com/