Hiển thị tất cả 3 kết quả

Tượng Phật Thích Ca là mẫu tượng được các Phật tử, chùa chiền thờ phụng nhiều nhất. Ngài là người khai sinh ra Phật pháp, tìm ra đạo lí vô thường của một kiếp người. Hãy cùng tìm hiểu về hình tượng Phật Thích Ca Mâu Ni. Cách bài trí thờ cúng tượng Phật Thích Ca như thế nào? Địa chỉ thỉnh tượng Phật Thích Ca đẹp nhất…

Tượng Phật Thích Ca được thờ cúng tại chùa
Tượng Phật Thích Ca được thờ cúng tại chùa rất trang nghiêm

Lịch sử và truyền thuyết về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Thân thế của Đức Phật Thích Ca

Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni vốn dĩ là Thái tử của một Vương quốc phía Đông Ấn Độ. Sanh thần Ngài là Vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Ma Da. Ngày mà Hoàng hậu sinh Ngài, cảnh vật đều vui vẻ lạ thường, khí hậu mát mẻ, cây cối xanh tươi, sông ngòi hay giếng đều đầy, chim chóc reo vang, hào quang tỏa khắp như một ngày hội của toàn vương quốc. Dân chúng khắp nơi đều kéo về kinh đô để ăn mừng chung vui.

Lúc này, cùng đến chung vui có Đạo sĩ tên là A Tư Đà. Đây là vị đạo sĩ được kính nể nhất tại Ấn Độ lúc bấy giờ. Vị Đạo sĩ nhìn Phật Thích Ca và bảo rằng: Thái tử có 32 tướng tốt và nhất định trong tương lai sẽ tu thành Phật quả với lòng từ thương xót chúng sanh mà truyền bá chánh pháp trên thế gian này.

Nhưng cũng vì lời tiên đoán đó mà Vua Tịnh Phạn không vui, Người không muốn Đức Phật Thích Ca theo con đường tu hành mà muốn Ngài năm giữ vương quyền, nối nghiệp mình sau này. Cũng vì vậy, nên Đức vua đặt tên cho Ngài là Siddahattha (Sĩ Đạt Đa Tất Đạt Đa). Nhưng điều đáng buồn là sau 7 ngày Hoàng hậu hạ sinh ngày, thì bà mất. Việc nuôi dưỡng Ngài được giao cho bà Ma Ha Ba Xà Ba Đề trực tiếp chăm sóc.

Lý do tìm đến con đường tu hành của Đức Phật

Đức Phật Thích Ca càng lớn thì Ngài càng trầm tư về cuộc sống, Vua Tịnh Phạn lo lắng cho xây 3 cung điện nguy nga, để Ngài thay đổi nơi ở. Tại đây, cũng có hằng trăm mỹ nữ giỏi đàn ca hát để hầu hạ Ngài. Mục đích của Đức Vua không cho ngài thấy hình ảnh cuộc sống thăng trầm, khổ đau mà kiếp người phải mang và để Ngài không nghĩ đến việc xuất gia.

Cũng vì vậy, nên khi Ngài chỉ vừa 16 tuổi, Vua Tịnh Phạn đã tiến hành lễ thành hôn cho Ngài với Công chúa nước láng giềng. Nhưng được một thời gian, bản thân Ngài lại rơi vào tình trạng trầm tư lo lắng. Ngài bèn xin Vua cha rời khỏi cung để tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Khi ra ngoài, chứng kiến được sự lầm than, khổ cực của con người đã làm cho tâm Ngài dao động, xót xa. Ngài quyết định từ bỏ gia đình, vợ và hài nhi mới sanh, ngôi vương, sự sống trong nhung lụa mà tìm đến con đường học đạo, giúp con người thoát khỏi bể khổ.

Quá trình tu hành của Phật Thích Ca

Ngài ra đi, tìm được hai vị đạo sư nổi tiếng lúc bấy giờ là A La Ra La La Ma và Uất Đầu Lam Phất để học đạo. Sau khi thỉnh giáo xong, Ngài nhận ra rằng những gì mình học chưa đủ để giải quyết vấn đề diệt khổ nên đã quyết định ra đi mặc lời đề nghị ở lại cùng giáo hóa đồ đề của hai sự phụ Ngài.

Sau đấy, Phật Thích Ca nghĩ rằng mỗi người đều có thể tự tu và tự ngộ. Do đó, Ngài đi sâu vào rừng nơi có 5 vị Đạo sĩ đang tu khổ hạnh, Ngài xin gia nhập và bắt đầu tu khổ hạnh suốt 6 năm. Qua 6 năm tu hành, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhận ra rằng cách tu khổ hạnh có chổ sai lầm. Việc hành hạ thân xác chỉ gây khổ sở cho tấm thân mà không đem lại lợi ích gì. Tốt nhất vẫn nên ăn uống bình thường, giữ cho thân xác khỏe mạnh.  Như vậy tinh thần mới sáng suốt, minh mẫn mà cầu đạo giải thoát. Ngài kết luận khổ hạnh không phải là con đường tìm đạo.

Cùng lúc đó, Ngài biết rằng hiện tại và quá khứ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Mọi sự vật đều thay đổi, mọi sự vật đã đến và đi, biến chuyển không ngừng và vô thường. Bất cứu sự vật gì được sanh ra thì phải chết. Do đó dù có lo âu, tinh thần có bị căng thẳng hay không thì nó vẫn hiện hữu. Đây chính là nỗi khổ để Ngài đi tìm chân lý và giải quyết nỗi khổ này.

Đức Phật Thích Ca chứng quả dưới gốc cây bồ đề

Sau đấy, Ngài xuống sông tắm gội sạch sẽ và ngồi thiên định dưới gốc cây Bồ Đề.  Đức Phật Thích Ca tập trung tư tưởng về vấn đề khổ đau của kiếp người và nguyện rằng: Nếu không tìm ra được đạo lý vô thường thì thân này dù có thịt nát xương tan cũng quyết không rời bỏ nơi này.

Cuối cùng sau 49 ngày ngồi thiền thì Ngài đã tỉnh ngộ, sạch hết phiền não, Ngài thấy rõ được nguyên nhân của sự khổ đau, vô lượng kiếp trước của mình. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cũng thấy được vô lượng kiếp của chúng sanh, các nghiệp nhân và nghiệp quả. Thấy rõ con đường thọ nghiệp của chúng sanh. Ngài thấy rõ được sự khổ đau, nguyên nhân của sự khổ, sự đoạn tận của khổ đau và con đường đưa đến đoạn tận của khổ đau và đã chứng Lậu tận minh.

Ngài chứng đắc quả vị Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác và là vị Phật đầu tiên trong hiện kiếp. Danh hiệu Đức Phật, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được thế gian tôn xưng từ đây. Ngài cũng có một danh xưng khác là Đấng Thế Tôn.

Các danh xưng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được xem là người sáng lập ra đạo Phật, Đức Phật. Ngài có rất nhiều tôn hiệu khác nhau. Tất cả những tôn hiệu này đều xuất hiện sau khi Ngài tu hành đắc đạo và truyền dạy Phật giáo cho chúng sanh.

Ngài có nhiều danh xưng như: Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật, Thế Tôn, Như Lai…Nhân gian còn gọi Ngài là vị Phật Bổn Sư hay Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni… Để hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa các danh xưng của đức Phật.  Ta có thể đi vào giải nghĩa từng danh xưng của Ngài như sau:

Danh xưng Thích Ca Mâu Ni

Đầu tiên, danh xưng phổ biến nhất của Ngài đó là “Thích Ca Mâu Ni”. Như đã nói ở trên, tên thật của Ngài lúc là Thái tử là Cồ Đàm Tất Đạt Đa. Sau này, khi tu đạo đã thành, dân gian gọi ngài là Thích Ca Mâu Ni. Thích Ca là tên gọi một bộ tộc ở Ấn Độ cổ đại. Mâu Ni là giàu lòng nhân từ, giỏi chịu đựng, nhường nhịn, biết giữ cho tâm thanh tịnh. Hay có thể hiểu Thích Ca Mâu Ni có nghĩa là một vị thánh của bộ tộc Thích Ca.

Danh xưng Phật Đà

Bên cạnh đó, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cũng được gọi bằng tên Phật Đà. Trong tiếng Phạn, Phật có nghĩa là giác ngộ, người đã giác ngộ chính là người đã tinh thông mọi đạo lý. Giác – thứ nhất có nghĩa là tự giác ngộ cho bản thân mình. Thứ hai là giúp cho chúng sinh giác ngộ. Thứ ba là tu hành viên mãn hết mức và trở thành Phật. Và trong giáo pháp của Phật, chỉ có Phật mới có đầy đủ ba bậc như trên. Các vị Bồ tát còn hiếu một bậc. Các vị La Hán còn thiếu hai bậc và Phật tử còn thiếu cả ba bậc trên.

Danh xưng Thế Tôn và Như Lai

Theo đạo Bà La Môn, Thế Tôn dùng để gọi những vị trưởng giả, các tăng sĩ. Phật tử dùng tên này để tỏ lòng kính trọng, cung kính với Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài là người có đức hạnh toàn diện, công đức đầy đủ, muôn loài đều tôn kinh, cho nên dân gian gọi Ngài là Thế Tôn.

Một danh xưng khác của Phật Thích Ca được dân gian gọi đó là Như Lai. Như Lai dịch theo nghĩa tiếng Phạn là những người đến bằng con đường chân thưc, những người đã hiểu rõ chân lý, những người đi theo con đường đúng đắn để đến với con đường được điều giác ngộ chân chính. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  là người đi đến giác ngộ bằng con đường đấy nên gọi là Như Lai. Như Lai cũng chính là danh xưng theo nghĩa rộng để chỉ tất cả các vị Phật.

Danh xưng Phật Bổn Sư hay Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Như ta có thể hiểu, Đức Phật Thích Ca như là bậc thầy gốc của đạo Phật. Chữ Bổn trong Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni có nghĩa là gốc. Sư có nghĩa là thầy. Ngài chính là bậc thầy gốc của tất cả chúng sanh. Nên người ta hay gọi Ngài là Phật Bổn Sư.

Ngoài ra, Đức Phật cũng được biết đến với rất nhiều danh xưng khác như Ứng Cúng, Chính Biến Tri, Minh Hạnh Túc…

Cách nhận diện tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Khi đi chùa, ta có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh thờ tượng Phật Thích Ca ở giữa. Hoặc thờ ba vị tam thế Phật ngay trung tâm chánh điện. Trong đó, Phật Thích Ca là vị Phật của hiện tại. Phật A Di Đà là vị Phật của quá khứ. Phật Di Lặc là vị Phật của tương lai. Bất kì lối thờ nào, thì tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đều ngự ở giữa.

Tượng Phật Thích Ca
Tượng Phật Thích Ca ngồi thiền định trên hoa sen

Hình ảnh đặc trưng nhất của tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đó chính là hình Ngài ngự trên một đài sen với vầng tia sáng hào quang xung quanh. Tóc Ngài được búi hoặc có các cụm xoắn ốc, nhục kế trên đỉnh đầu. Đôi mắt tượng Phật Thích Ca mở ba phần tư. Ngài mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu, có thể hở ngực. Tay Phật Thích Ca được đặt ngay ngắn trên đùi. Hai bàn tay có thể trong tư thế vô úy thủ ấn, thiền định ấn thủ, hiệp chưởng ấn thủ, trang luận, ấn thủ ban phước hoặc trì bình thủ ấn..Ngài cũng có thể cầm một chiếc bát màu đen hoặc xanh đen, dấu hiệu cho giáo chủ.

Ý nghĩa hình tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Hình ảnh Phật thích Ca ngự trên đài hoa sen biểu thị cho thanh tịnh và giải thoát. Hoa sen là loài hoa sống trong vũng bùn mà vẫn tỏa ra mùi hương thanh khiết. Không bị nhiễm mùi hôi, mà còn tỏa hương thơm ngát, chính là biểu tượng của sự thanh tịnh.

Và Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni cũng như vậy. Ngài là Thái tử sống trong cung điện nhưng không bị trói buộc với cuộc sống hưởng thụ. Ngài không bị ảnh hưởng và quyết định thoát khỏi cuộc sống xa hoa. Ngày tìm đến những nơi còn có sự khổ, đau thương để giải thoát cho họ.

Hình ảnh Đức Phật với đôi mắt đăm chiêu nhìn xuống, biểu thị sự quan sát về nội tâm. Theo giáo lý của Phật, Tâm chính là vấn đề quan trong nhất trong việc giác ngộ. Tâm cũng chính là nguyên nhân của hành động và nghiệp quả. Ngộ được cái Tâm bản thân thì sẽ giác ngộ.

Muốn tránh khỏi khổ đau, phải tự sửa đổi hành vi trong tâm và hành động của mình. Tâm thiện lành sẽ dẫn đến những hành động tốt và kết quả là một cuộc sống an vui, hạnh phúc.

Ngoài ra, xung quanh Ngài có những tia sáng hào quang, đây chính là đặc trưng của ánh sáng trí tuệ. Đức Phật lúc nào soi sáng nhân gian, cứu khổ, cứu nạn chúng sanh.

Những điều cần biết khi thờ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Tượng Phật Thích Ca được thờ ở đâu?

Tùy vào từng địa phương thì tượng Phật Bổn Sư có thể biến đổi nhất định về hình thức. Nhưng việc thay đổi này không hề làm mất bản chất thực sự của Phật giáo. Khi thờ tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, cần phải lựa chọn được pho tượng Thích Ca đẹp, có hồn. Pho tượng  khiến chúng ta cảm thấy hoan hỉ thì đó là pho tượng thích hợp nhất để thỉnh về thờ phụng.

Tượng Phật Thích Ca Đản Sanh
Tượng Phật Thích Ca Đản Sanh bước đi trên 7 đóa hoa sen

Tượng Phật Thích Ca được thờ cúng hầu như ở tất cả các chùa chiền. Phổ biến nhất là pho tượng Phật Thích Ca ngồi thiền định ngay giữa chánh điện. Những ngôi chùa có không gian thường thờ thêm nhiều tượng Phật Thích Ca khác nhau như: Tượng Phật Thích Ca Đản Sanh tại vườn Lâm Tỳ Ni. Tượng Phật Thích Ca thuyết pháp cho 5 anh em Kiều Trần Như dưới gốc cây bồ đề. Hay tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn…

Tượng Phật Thích Ca thuyết pháp cho 5 anh em Kiều Trần Như
Tượng Phật Thích Ca thuyết pháp cho 5 anh em Kiều Trần Như

Quý Phật tử cũng có thể thờ tượng Phật Thích Ca tại nhà, nơi làm việc, kinh doanh…Ngoài ra, những mẫu tượng Phật Thích Ca nhỏ cũng thường được bắt gặp được thờ trên xe ô tô. Việc thờ Ngài như một sự yên lòng và gửi gắm những nguyện vọng vào đó.

Cách thờ cúng tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Về cách thờ cúng tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cơ bản cũng giống như thờ phụng bao vị Phật khác. Không quá phức tạp, nhưng cần nên tránh những điều kiêng kị tối thiểu.

Đầu tiên là việc đặt tượng Thích Ca phải phù hợp với gia đình. Cần chú ý những điều kiên kị như: Nên đặt tượng Phật Thích Ca trước hoặc trên bàn thờ gia tiên hay có thể lập một bàn thờ khác.

Các dụng cụ trên bàn thờ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni không nên sử dụng với mục đích khác.

Những điều lưu ý cơ bản khi đặt tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đó chính là không đặt đối diện nhà vệ sinh, bếp, các nơi không tôn trọng Ngài. Nên đặt chính diện nhà, nơi thông thoáng, sạch sẽ để thể hiện sự kính trọng và tôn thờ đối với Ngài.

Quan trọng nhất, đó chính là Phật giáo luôn hướng đến những điều tốt đẹp nên người thờ cúng khi thờ phụng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni luôn phải thành tâm. Không cầu xin hay nguyền rủa, biết thế nào là đủ, và luôn có tấm lòng bao dung, từ bi.

Ý nghĩa việc thờ cúng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chính là người đầu tiên khởi nguồn và truyền bá Phật giáo. Chính vì thế, khi thờ phụng tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đầu tiên là thể hiện sự tôn sư và lòng biết ơn đối với Ngài. Biết ơn đối với người đã có công khởi nguồn và truyền bá chính Pháp cho chúng sanh.

Khi gia chủ thờ cúng tượng Phật Thích Ca như một lời gửi gắm được tâm tư, nguyện vọng vào đó. Cũng theo triết lý của Phật giáo thì Phật ở ngay trong lòng mỗi người. Vì vậy khi thờ tượng Ngài, chúng ta nghĩ đến Phật, lòng hướng về Phật thì sẽ đạt được những cảnh giới của Phật giáo.

Tượng Phật Thích Ca Nhập Niết Bàn
Tượng Phật Thích Ca Nhập Niết Bàn

Tượng Phật Thích Ca với đôi mắt trầm tĩnh có thể nhìn thấy và quan sát được chúng sanh. Ngài quan sát được điều xấu và điều tốt giúp người thờ cúng biết và tự kiểm điểm chính bản thân minh, Giúp tự tĩnh tu để nhận thức được mọi thứ xung quanh, giác ngộ chân lý của cuộc sống.

Và cuối cùng, tâm nguyện của Phật Thích Ca Mâu Ni là cứu khổ, cứu nạn chúng sanh. Khi thờ cúng Ngài, chúng sanh sẽ được bảo vệ, con người có một cuộc sống bình an, thanh tịnh.

Tại sao nên lựa chọn tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá

Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni bằng đá như một món quà từ thiên nhiên. Đá chính là nguyên liệu từ thiên nhiên mà tọa hóa đã ban tặng. Đá vốn rất cứng nên khó tạc, đòi hỏi người nghệ nhân phải thật khéo léo và tỉ mỉ. Người nghệ nhân phải có kinh nghiệm lâu năm, am hiểu về Phật pháp và thật sự có Tâm mới tạc được pho tượng có hồn.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá ngọc Ấn Độ
Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá ngọc Ấn Độ

Tượng Phật bằng đá rất cứng, không hư hỏng khi để ngoài trời, chịu nắng mưa. Đặc biệt hơn, chính là tượng Phật bằng đá Non Nước. Làng đá Non Nước Đà Nẵng chính là cái nôi của ngành điêu khắc đá. Nơi đây nổi tiếng trong nước và khắp thế giới về các sản phẩm điêu khắc từ đá. Đá Non Nước là những tảng đá tự nhiên, nguyên khối, độ sắc nét, thẩm mỹ cao rất thích hợp cho ngành điêu khắc.

Một ưu điểm nữa khi thỉnh tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá đó chính là không có hóa chất, không độc hại. Khi đặt tượng Phật Thích Ca trong nhà về lâu dài cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tượng Phật bằng đá Non Nước rất khó bám bụi, chỉ cần lau chùi là sạch bóng như mới. Quý khách sẽ không mất thời gian hay tiền bạc vào việc sữa chữa, bảo trì hằng năm.

Làng đá Non Nước cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng mà ai đến Đà Nẵng đều phải ghé qua. Quý khách sẽ được tận mắt chứng kiến bàn tay tài hoa thổi hồn vào đá, được đắm chìm trong thế giới tượng đá.

Ưu điểm khi thỉnh tượng Phật Thích Ca tại Đá Mỹ Nghệ Thành Đô

Mua tượng Phật Thích Ca ở đâu?

Làng đá Non Nước Đà Nẵng hiện có quy mô rất lớn với hơn 500 cơ sở điêu khắc. Vậy phải mua tượng Phật Thích Ca ở đâu? Cở sở tạc tượng Phật Thích Ca đẹp nhất, chất lượng nhất?

Vâng, chắc chắn phải kể đến đá mỹ nghệ Thành Đô – cơ sở điêu khắc đá tốt nhất, uy tín nhất tại Làng đá Non Nước. Tại đây, chúng tôi có một đội ngũ nghệ nhân đông đảo, tâm huyết với nghề, kinh nghiệm lâu năm. Đặc biệt họ lại am hiểu Phật pháp và là những người thợ thật sự có tâm. Đây chính là yếu tố quyết định để tạo nên pho tượng thần thái, có hồn.

Đá mỹ nghệ Thành Đô luôn chú trọng đến khách hàng, sẵn sàng liên hệ tư vấn hỗ trợ khách hàng 24/7. Chủ động làm theo yêu cầu khách hàng về mẫu mã, kích thước, chất liệu…Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có rất nhiều sản phẩm có sẵn để cho quý khách lựa chọn.

Quan trọng, chúng tôi chính là cơ sở sản xuất trực tiếp. Những sản phẩm chúng tôi mang giá gốc trực tiếp tại xưởng, không qua trung gian, môi giới. Vì vậy, đảm bảo giá cả hợp lý, cạnh tranh, thấp nhất thị trường hiện nay.

Địa chỉ thỉnh tượng Phật Thích Ca Mâu Ni uy tín

Đá mỹ nghệ Thành Đô là nơi bán tượng Phật Thích Ca uy tín, chất lượng nhất. Hãy gọi ngay 090 469 7999  để thỉnh được pho tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni bằng đá đẹp nhất. Tượng Thích Ca do đá mỹ nghệ Thành Đô điêu khắc với những đặc tính ưu việt không nơi nào có được.

  • Tượng Phật Thích Ca được điêu khắc bằng đá nguyên khối, không lắp ghép, dập nứt. Chúng tôi chỉ sử dụng đá cẩm thạch tự nhiên, không dùng bột đá.
  • Tượng được điêu khắc theo kích thước, mẫu mã đúng với yêu cầu khách hàng.
  • Việc chọn đá rất kỹ càng, đảm bảo đá không bị dập nứt, sứt mẻ. Tượng Thích Ca được điêu khắc trực tiếp tại xưởng dưới bàn tay của những nghệ nhân lành nghề, kinh nghiệm. Đảm bảo pho tượng Phật Thích Ca đẹp nhất với giá cả rẻ nhất.
  • Tượng sau khi hoàn thiện được đóng thùng cẩn thận, vận chuyển tận nơi và lắp đặt.

Những mẫu tượng Phật Thích Ca đẹp nhất

Tượng Phật thích Ca đẹp trước hết về tổng thể kích thước, tỉ lệ phải cân đối hài hòa. Đường nét phải được điêu khắc sắc xảo, tỉ mỉ. Chất liệu đá phải đông đặc, đều màu. quan trọng nhất, pho tượng Phật Thích Ca đẹp là pho tượng phải có hồn, toát lên vẻ từ bi, hỉ xả.  Giúp gười mua tượng Phật Thích Ca cảm nhận được sự hoan hỉ và khởi tâm hướng Phật.