Trong Kinh Đại Nhật, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trở thành đức Đại Tỳ – lô Giá na Phật. Theo bên Ngài có Đức Phổ Hiền Bồ Tát và hai vị Kim Cang và cả những vị Kim Cang thủ môn. Thần Kim Cang còn có tên gọi thân mật là Nhân Vương. Ngài là một vị thần bảo hộ Phật giáo trong Thiên Bộ. Vậy để hiểu hơn về hình tượng Kim Cang ta cùng đọc qua bài viết dưới đây.

Lịch sử hình tượng Kim Cang?

Nhân Vương cũng là tên gọi phổ biến ở Nhật Bản đối với thần Kim Cang. Trong chữ Hán nghĩa là nhân trong nhân đức, nhân từ, có lòng trắc ẩn của con người. Kim Cang lực sĩ trong tiếng Phạn là Vajradhara, nghĩa của Kim Cang là một vật chất cứng rắn nhất ở cõi đời trần thế.

Trong Phật giáo, hai vị Kim Cang bảo hộ đó là Lực Sĩ Kim Cang và Mật Tích Kim Cang. Kim Cang Lực Sĩ là hay còn gọi là A Hình (Aegyo) và Mật Tích Kim Cang hay còn gọi là Hồng Hình (Ungyo).

Theo nhiều nơi ghi chép, thì trong Phật giáo, Kim Cang Lực Sĩ tùy duyên hóa độ nên Ngài hiện thân ở nhiều hình tướng khác nhau. Phù hộ chúng sanh chống lại mối tiêu cực. Ngài là hiện thân của Đại Phạm Thiên, Dược Xoa Tướng.

Còn đối với Mật Tích Kim Cang, Ngài thuộc Kim Cang thần thủ độ có thần lực oai mạnh của Phật giáo. Là một trong 20 vị trời, do Tỳ Sa Môn Thiên Vương thống quản. Nhưng theo Phật giáo Đại Thừa, thì tin Mật Tích Kim Cang là hóa thân của Bồ Tát Kim Cang Thủ, lúc mà Phật Thích Ca đi giáo hóa chúng sanh. Chính vị thủ độ này thường âm thầm theo hầu bên cạnh, hàng phục ngoại đạo, quỷ thần, âm thầm, chịu trách nhiệm bảo vệ Phật.

Ngoài ra, trong số Nhị thập bát bộ chúng trong quyến thuộc của Thiên Thủ Quan Âm cũng có thần Kim Cang Lực Sĩ. Trường hợp này thì A Hình được gọi là “Na La Diên Kiên Cố Vương” với ý nghĩa là sinh thiện – làm cho có điều tốt lành. Hồng Hình được gọi là “Mật Tích Kim Cang Lực Sĩ” có ý nghĩa đoạn ác – làm cho mất điều ác

Hình ảnh tượng Lực Sĩ Kim Cang và Mật Tích Kim Cang?

Tại nhiều nơi, tượng Kim Cang thường được an trí thành cặp trước cổng chùa chiền, tuy nhiên cũng có khi được bài trí khi chỉ đứng một mình. Trong trường hợp này được gọi là Kim Cang Thủ hay còn gọi là Trì Kim Cang, mang nghĩa là vị thần cầm chày Kim Cang.

Tượng Kim Cang Lực Sĩ

Tượng Kim Cang Lực Sĩ được tạc thân trên để trần, cơ bắp cuồn cuộn. Tướng phẫn nộ, một tay cầm pháp khí hay kiết ấn, một tay để sẵn ngang hông sẵn sàng bảo hộ Phật giáo. Miệng Ngài mở tượng trưng cho sự khởi đầu, khai mở.

Tượng Mật Tích Kim Cang

Tượng Mật Tích Kim Cang được khắc với thân hình săn chắc, tay phải cầm Chày Kim Cang. Sắc thái đang giận giữ, tay trái nắm chặt để ngang lưng. Miệng Ngài ngậm miệng không hở tượng trưng cho sự kết mạc.

Thường thì tượng Kim Cang Lực Sĩ thể hiện tướng phẫn nộ, còn tượng Mật Tích Kim Cang thể hiện vẻ ẩn kín cơn thịnh nộ vào bên trong. Sở dĩ hai vị được miêu tả như vậy là do tính cách hóa thần bảo hộ để ngăn không cho Phật địch vào bên trong chùa.

Như đã nói ở trên, tượng hai vị thần Kim Cang thường được đặt thành cặp, hai vị nhìn vào nhau, luôn trong tư thế sẵn sàng bảo hộ Phật tử trong Phật giáo.

Ý nghĩa của việc đặt tượng Kim Cang?

Như ta đã thấy, tượng Kim Cang có dạng hình tướng phẫn nộ, hung dữ, ghê rợn. Nhưng lại hợp với tinh thần Phật giáo vì hình tượng của Ngài có ý nghĩa cho sự tiêu diệt những mê muội hư vọng của tâm thức con người. Những sắc thái phẫn nộ của các vị Kim Cang cũng chính là biểu tượng cho sự chế ngự dục vọng. Đánh bại những điều xấu xa, bảo vệ được Phật pháp được trường tồn mãi ở thế gian.

Vì vậy khi đặt tượng Kim Cang mang lại cho gia chủ một điều an tâm, yên vị. Được hai vị bảo vệ khỏi quỷ dữ, những điều xấu xa ảnh hưởng đến gia đình, công việc của bản thân.

Khi thờ phụng Kim Cang, sẽ nhờ vào sự bảo hộ của Ngài mà mọi công việc hay gian nan, hiểm trở trong cuộc sống sẽ luôn được sự hộ pháp của Ngài. Nên tất cả việc lành, công việc mình tạo ra đều được thuận duyên.

Bên cạnh đó, khi tâm chúng ta còn có sự chấp nhiễm, nên các tai họa cứ tiếp diễn, tai ương chờ đợi mà không báo trước. Hai vị Kim Cang có thể nhìn thấu suốt tâm can của chúng sanh để hóa giải và đoạn trừ phần nào nghiệp chướng cũng như phiền nào cho chúng ta.

Ngoài ra, Tượng Kim Cang còn giúp căn ngăn ác quỷ, dạ xoa, la sát kể cả rắn độc, thuốc độc cũng không thể hại nỗi vì nhờ sự bảo hộ của Ngài. Và nếu chúng ta có bị phù phép, sa ngã một lòng hết mực tin vào ma quỷ. Thì dù có chuyện gì xảy ra, khi ta thờ phụng Tượng Kim Cang, sẽ giúp căn ngăn mọi điều.

Nên chọn tượng Kim Cang bằng chất liệu gì?

Nếu thờ tượng tại gia hay tại các chùa chiền, thiền viện, thì ta nên đặt tượng Kim Cang trước cửa chính. Vì Kim Cang có ý nghĩa ngăn chặn ma quỷ, dạ xoa và bảo vệ chúng ta. Đối với các gia đình nên chọn tượng Kim Cang cao tầm 1m-2m là vừa với không gian.

Cũng vì đặt trước cửa nhà nên tượng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tác động của thời tiết như nắng, mưa, gió, bão…Vì vậy chất liệu đá cho tượng Kim Cang là một lựa chọn tối ưu nhất. Bởi đã là đá tự nhiên thì chắc chắn sẽ rất cứng và bền, không bị ảnh hưởng của các yếu tố từ thiên nhiên. Như vậy sẽ tránh được hiện tượng nứt, vỡ tượng qua thời gian. Mà đây là một điều vô cùng kiêng kỵ trong việc thờ cúng.

Và đặc biệt để tìm được một pho tượng Kim Cang bằng đá đẹp nhất và chất lượng nhất thì nên tìm hiểu về đơn vị điêu khắc tượng nghệ thuật và gia công uy tín.

Thỉnh tượng Kim Cang đẹp nhất ở đâu?

Tốt nhất khi chọn tượng Kim Cang, phải chọn tượng làm từ loại đá khai thác tự nhiên và được gia công một cách công phu, tỉ mỉ và đẹp mắt.

Vì vậy để thỉnh một pho tượng Kim Cang bằng đá đẹp nhất, nên tìm hiểu và lựa chọn Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô tại Làng đá mỹ nghệ Non Nước – Đà Nẵng. Nhắc đến Đá Non Nước, ai cũng biết đến đây là loại đá tự nhiên, đẹp, trong suốt và rất sáng. Vì vậy một pho tượng Kim Cang bằng đá Non Nước có vẻ đẹp rất tinh tế và độ thẩm mỹ cao.

Bên cạnh đó, Làng đá mỹ nghệ Non Nước, Ngũ Hành Sơn được biết đến là làng mỹ nghệ lâu năm với truyền thống điêu khắc, tạo ra các sản phẩm mỹ nghệ từ Đá Non Nước từ rất lâu đời. Vì vậy những Pho tượng hay các sản phẩm nơi đây rất đẹp, tỉ mỉ và sắc sảo. Một phần lớn là do bàn tay lành nghề, có kinh nghiệm lâu năm của nghệ nhân nơi đây. Vì vậy để thỉnh một Pho tượng Kim Cang đẹp và hoàn hảo nhất bạn nên lựa chọn chất liệu đá Non Nước và hãy tìm đến Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô – Đà Nẵng. Đây chính là địa chỉ thỉnh tượng Phật bằng đá uy tín, chất lượng nhất.

Những mẫu tượng Kim Cang bằng đá đẹp nhất

Như ta đã biết, Kim Cang Lực Sĩ và Mật Tích Kim Cang thì mỗi vị đều có thần thái và phong cách khác nhau. Tượng Kim Cang đẹp nhất là người nghệ nhân phải thể hiện được hoàn hảo phong thái riêng biệt của từng vị. Bên cạnh đó là sự hài hòa cân đối về kích thước, sự tỉ mỉ đến từng chi tiết cho các pho tượng. Dưới đây, chính là những mẫu tượng Kim Cang đẹp nhất được trực tiếp các nghệ nhân Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô chế tác nên. Mời các bạn tham khảo!

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.