Hộ pháp là một trong những vị thần bảo vệ Phật pháp và Phật tử, những ai có ý nguyện theo Phật đều được các vị thần Hộ pháp phù hộ. Vì vậy, tượng Hộ Pháp được đặt tại rất nhiều chùa chiền hay tư gia. Cũng có rất nhiều dạng Hộ pháp, nhưng phổ biến nhất có thể là hai vị thần đối danh mang tên Khuyến Thiện và Trừng Ác. Cùng tìm hiểu rõ hơn về hai vị tượng Hộ Pháp qua bài viết sau đây.

Lịch sử hai vị hộ pháp Khuyến Thiện và Trừng Ác

Theo lịch sử Phật giáo, thì lúc bấy giờ Vua nước Ba Na Lại có hai hoàng tử là Thiện Hữu và Ác Hữu. Hai vị hoàng tử này có tính tình hoàn toàn trái ngược nhau. Hoàng tử Thiện Hữu có lòng từ bi, ngược lại thì hoàng tử Ác Hưu lại rất ác độc.

Hoàng tử Thiện Hữu thấy chúng sanh vì cuộc sống mưu sinh mà tạo ra nhiều việc ác như sát sanh, lừa gạt,…, nên có tâm từ bi bố phí. Ngài đem bố thí hết kho tàng của Vua. Nhưng Ngài xét thấy để việc bố thí có thể lâu dài thì phải xuống Long Cung để tìm được Bảo Báu Ngọc Ma Ni. Ngài phải trải qua biết bao nhiêu gian khổ mới lấy được báu vật mang về thì đã bị hoàng tử Ác Hữu lấy mất và bị Ác Hữu đâm mù mắt.

Qua quá trình gian khổ, Thiện Hữu lấy lại Ngọc Báu từ tay của hoàng tử Ác Hữu. Từ đó, Ngài nguyện bố thí cho chúng sanh nhiều thứ nhằm mọi người được thỏa mãn mà không bị lòng tham thúc đẩy làm việc ác. Hoàng tử Thiện Hữu cũng chính là tiền thân của Phật Thích Ca Mâu Ni

Hình ảnh tượng Hộ Pháp

Ở mỗi khu vực cũng như quốc gia, các vị thần hộ pháp sẽ khác nhau tùy thuộc vào tín ngưỡng, tâm linh của mỗi quốc gia, dân tộc đó. Trong kinh Phật thì các vị thần hộ pháp thường được gọi chung là Vi Đà Tôn Thiên Bồ tát hay Vi Đà Bồ tát, Vi Đà Hộ pháp. Bất kỳ ai tiếp nhận được phật pháp sẽ trở thành hộ pháp đắc lực cho nhà Phật, biết tu tâm, tích đức, cứu khổ cứu nạn.

Đối với hình tượng Hộ pháp Khuyến Thiện và Trừng Ác, hay dân gian gọi là ông Thiện và ông Ác đều được miêu tả với hình ảnh rất lớn. Đầu cao chấm nóc nhà, trang phục như tướng võ, đầu đội mũ trụ, mặc áo giáp. Thân hình cao to, vạm vỡ, ngồi trên một con sư tử, có sẵn khí giới để bảo vệ đạo pháp. Nhưng đối với tượng Hộ Pháp Khuyến Thiện thì thường có mặt trắng, nét mặt thanh thản, tay cầm viên ngọc thiện tâm, khích lệ mọi người noi theo. Còn đối với tượng Hộ Pháp Trừng Ác, thì nét mặt đỏ, mặt giận dữ, lăm lăm vũ khí để trừng trị kẻ ác như răn đe mọi người xa lánh con đường có thể dẫn đến sự sa ngã.

Ý nghĩa tượng Hộ Pháp

Tượng hai vị Hộ pháp Khuyến Thiện Và Trừng Ác có ý nghĩa hộ trì Phật Pháp. Tại các chùa chiền, tháp Phật… các ngài Hộ pháp hiện lên với các hình tướng như Thiện Thần, Chư Thiên, Thần Kim Cang, Tứ Thiên Vương… để hộ trì, không cho ma quỷ, những tà ma ngoại đạo không tốt và người xấu, có tâm xâm hại.

Ngoài ra, tượng Hộ pháp mang nhiều ý nghĩa giáo dục. Có ý nghĩa muốn giáo dục con người là khi đã biết được chính pháp của Phật rồi thì phải thường xuyên trì pháp với tâm sáng và ý chí kiên cường. Luôn đứng vững trước sóng gió cuộc đời mà không gì có thể làm gục ngã. Giáo dục nhất định nhằm khuyến khích con người hướng đến giá trị của chân thiện mỹ trong cuộc sống. Mong muốn mọi người sống trên đời làm những việc thiện và trừng trị kẻ ác

Bất cứ ai phát tâm hộ pháp, làm những việc hộ trì chính pháp sẽ nhận được sự gia trì lớn của Vi Đà Bồ Tát. Nếu biết chuyển đổi thân tâm, phát tâm học phật, chuyển đổi chuyện xấu thành tốt trong gia đình và xã hội. Khiến cho người người đều sinh tâm hoan hỉ tức là bạn đã tiếp nhận được phật pháp. Đây chính là điều mà phật pháp hướng đến và cũng là ý nghĩa của hộ pháp chân chính.

Bên cạnh đó, việc thờ tượng Hộ pháp để thể hiện sự tồn tại biện chứng của hai mặt thiện và ác vẫn thường tồn tại trong cuộc sống hằng ngày. Đây cũng chính là một trong các hình thức giáo dục con người nên ăn hiền ở lành, không được có dã tâm, làm hại người khác, khiến ai đó đau khổ. Những người làm việc lành thì ông Thiện ủng hộ, làm việc ác thì ông Ác trừng phạt.

Trong lời dạy Phật giáo, không chỉ có chư thiên mới là Hộ Pháp mà tất cả mọi người, ai có tâm ủng hộ Phật pháp. Trong cuộc sống, không làm điều ác, khuyến khích phát triển cái thiện, làm lợi cho chúng sanh đều được xem là Hộ pháp. Nên việc thờ tượng Hộ Pháp như một điều nhắc nhở, răn đe, giáo dục, hộ trì chúng ta sống tốt đẹp đối với mọi người.

Tượng Hộ Pháp đẹp nhất bằng chất liệu gì?

Tất nhiên rằng, trước khi bạn muốn thỉnh tượng Hộ Pháp đẹp nhất về thì trước hết bạn phải tìm hiểu nên thỉnh tượng Hộ pháp bằng đá, bằng gỗ, xi măng, đồng, thạch cao hay composite, … có rất nhiều tượng được tạc bởi các chất liệu khác nhau.

Đối với tượng Hộ pháp, nếu thờ tượng tại gia hay tại các chùa chiền, thiền viện. Thì ta nên đặt tượng Hộ pháp tại nơi thoáng mát, sạch sẽ, có ánh sáng, không ẩm ướt. Tượng Hộ pháp thờ tại gia cũng có thể đặt tượng trong nhà hoặc trước nhà. Vì tượng Hộ Pháp ngoài việc nhắc nhở, răn đe, giáo dục chúng ta mà có có ý nghĩa hộ trì chính pháp cho chúng ta sống tốt đẹp với mọi người. Dù đặt tượng Hộ pháp trong nhà hay trước nhà thì đều phải đảm bảo rằng tượng được làm bằng chất liệu cứng, bền, chắc để không gây nên hiện tượng vỡ, nứt. Đây là một điều rất kiêng kỵ trong việc thờ cúng tượng Hộ Pháp. Vì vậy chất liệu đá cho tượng Hộ pháp là một lựa chọn tối ưu nhất. Bởi đá tự nhiên thì chắc chắn sẽ rất cứng và bền, không bị ảnh hưởng của các yếu tố từ thiên nhiên. Một ưu điểm khi đặt tượng Hộ pháp bằng đá đó là Pho tượng trường tồn theo thời gian không sợ bám rêu mốc. Khi bị bụi bẩn chỉ cần lau chùi qua là sạch sẽ như mới, không cần phải sửa chữa hay bảo trì hằng năm.

Và đặc biệt để tìm được một pho tượng Hộ Pháp bằng đá đẹp nhất và chất lượng nhất thì nên tìm hiểu về đơn vị điêu khắc tượng nghệ thuật và gia công uy tín.

Thỉnh tượng Hộ Pháp tại đá mỹ nghệ Thành Đô – Làng đá Non Nước Đà Nẵng

Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô là một đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong hoạt động điêu khắc tượng Phật, Bồ tát.. hay các sản phẩm mỹ nghệ, trang trí nội thất bằng đá Non Nước. Đá Non Nước là những tảng đá tự nhiên, có độ đẹp tinh tế, trong suốt và sáng. Vì vậy tượng Hộ pháp tại cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô ngoài có vẻ đẹp từ đá Non Nước còn có thần thái, sự oai vệ, dũng mãnh của các vị. Vẻ đẹp những  pho tượng Hộ Pháp nói riêng, cũng như những sản phẩm mỹ nghệ tại đây nói chung. Một phần lớn là nhờ vào đôi bàn tay điêu luyện và lành nghề cũng như kinh nghiệm lâu năm của các nghệ nhân nơi đây.

Hầu hết các khách hàng của Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô đều rất hài lòng về chất lượng của sản phẩm. Nguyên liệu đá được lựa chọn rất kỹ lưỡng. Đường nét tượng luôn được thực hiện cẩn thận, trau chuốt. Ngoài ra, cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô chính là cơ sở sản xuất tượng trực tiếp. Nên sản phẩm luôn mang giá gốc tại xưởng, không qua trung gian, hay cơ sở kinh doanh, buôn bán nào. Vì vậy, đảm bảo quý khách hàng khi thỉnh một pho tượng Hộ pháp tại Cơ sở sẽ có giá cả hợp lí, có thể nói là thấp nhất thị trường hiện nay.

Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô chính là nơi bạn lựa chọn để thỉnh một pho tượng Hộ Pháp đẹp nhất bằng đá. Quý khách hàng nếu muốn tư vấn, hỗ trợ thêm về tượng Hộ pháp bằng đá hay những sản phẩm mỹ nghệ khác bằng đá Non Nước. Có thể liên hệ với chúng tôi, qua số điện thoại: 090 469 7999. Bên cạnh đó hãy cùng chúng tôi trải nghiệm những tiện ích tối ưu của Đá mỹ nghệ Thành Đô.

Những mẫu tượng Hộ Pháp bằng đá đẹp nhất

Hai vị Tượng Hộ Pháp Khuyến Thiện và Trừng Ác có thần thái hoàn toàn trái ngược nhau. Vì vậy một pho tượng Hộ Pháp đẹp nhất là phải thể hiện được nét mặt thanh thản, dịu hiền của ngài Khuyến Thiện và nét mặt hung giữ của ngài Trừng Ác. Bên cạnh đó pho tượng Hộ pháp đẹp nhất là phải có sự cân đối, hài hòa về kích thước. Sự tỉ mỉ, sắc sảo về đường nét khuôn mặt, dáng tượng phải rất tinh tế, đẹp mắt. Kỹ năng điêu khắc của các nghệ nhân phải giỏi để chế tác nên được thần thái của các vị Hộ pháp. Từ đó, việc lựa chọn một cơ sở uy tín để lựa chọn tượng Hộ pháp đẹp nhất bằng đá cũng không kém phần quan trọng. Dưới đây, chính là những mẫu tượng Hộ Pháp bằng đá đẹp nhất do chính các nghệ nhân Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô chế tác. Mời bạn có thể tham khảo để thêm phần lựa chọn.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.