Hiển thị kết quả duy nhất

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát chính là Giáo chủ cõi U Minh. Ngài giáng sinh vào ngày 13 tháng 7 âm lịch. Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát là một trong sáu vị Bồ tát quan trọng của Phật giáo. Năm vị còn lại là Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát và Di Lặc Bồ Tát. Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát cũng là tượng được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Châu Á. Để hiểu hơn về Ngài, ta có thể đọc qua bài viết sau đây.

Sự tích Địa Tạng Vương Bồ Tát

Ta được biết đến có rất nhiều sự tích kể về Địa Tạng Vương Bồ Tát. Nhưng phổ biến vẫn là hai ấn phẩm được lưu truyền trong Kinh sử.

Theo Kinh sử viết lại rằng, Địa Tạng Vương Bồ Tát có tên là Kolita Moggallana hay còn gọi là Mục Kiều Liên. Ngài thuộc dòng dõi Bà La Môn, vừa có đức vừa có tài. Nhưng nghịch lý thay, mẹ Ngài là bà Thanh Đề. Lúc còn sống gây ra rất nhiều ác nghiệp, không thể kể hết. Vì vậy đến lúc mẹ Ngài chết, bà bị đày xuống  cuối tận cùng của địa ngục. Xuống địa ngục, mẹ Ngài bị trừng trị rất nhiều, phải chịu sự đau đớn về thể sát, không thể siêu thoát.

Tượng Địa Tạng đẹp
Nguồn gốc, sự tích tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Đến một đêm Địa Tạng Vương Bồ Tát đang nằm ngủ. Mẹ Ngài về báo mộng và Ngài nhìn thấy hình ảnh mẹ mình bị đày đọa dưới tầng địa ngục một cách vô cùng đau đớn. Địa Tạng Vương Bồ Tát là một người rất hiếu thảo, thương mẹ, không thể chịu được khi mẹ bị đau đớn tận cùng như vậy. Ngài thiền định Niệm Phật nhiều ngày liên tục. Cuối cùng đến một ngày, Đức Phật thấy được chân tình và lòng yêu thương mẹ của Ngài nên đã cảm động. Đức Phật cảm động và nói với Ngài rằng vào ngày rằm tháng bảy hãy cũng các vị chư Tăng tổ chức một buổi lễ để cầu nguyện cho mẹ Ngài được siêu thoát. Đến ngày rằm tháng bảy, Địa Tạng Vương Bồ Tát nghe theo lời Đức Phật liền làm theo và cuối cùng mẹ Ngài đã được giải thoát.

Từ đó, Địa Tạng Vương Bồ Tát nhận thấy rằng ngoài mẹ Ngài cũng rất nhiều người sa thân vào chốn lầm than. Nên Ngài đã quyết định, tìm đến Đức Phật và xin nguyện xuống địa ngục để cứu vớt chúng sanh. Bao giờ dưới địa ngục hết chúng sinh lầm than, Ngài mới xin thành Phật. Vì vậy Ngài chính là giáo chủ của cõi U Minh.

Câu chuyện thứ hai kể về sự tích của Ngài đó là, nhân gian truyền rằng. Thuở trước, Địa Tạng Vương Bồ Tát chính là Thái tử Triều tiên tên là Kim Kiều Giác. Sau khi xuất gia rồi sang Trung Quốc hiền thần lực hóa độ chúng sanh.

Địa Tạng Vương Bồ Tát có đại nguyện là nếu Ngài chưa độ hết chúng sanh, thì Ngài không chứng quả Bồ Đề. Và nếu sự thọ khổ trong địa ngục vẫn còn, thì Ngài thề không chịu thành Phật. Do đại nguyện đó, nên Ngài phải trải qua không biết bao nhiêu khổ cực để cứu độ hết chúng sanh. Hiện Ngài vẫn làm một vị Bồ Tát tiếp tục giải cứu, hóa độ chúng sanh khỏi địa ngục.

Hình ảnh Địa Tạng Vương Bồ Tát

Địa Tạng Vương Bồ Tát hiện thân với hình ảnh một người xuất gia với khuôn mặt phúc hậu, đầu trọc. Ngài xuất hiện đều có vầng hào quang xung quanh Ngài. Nên tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát được tạc với hình ảnh một nhà sư đội mũ thất phật, mặc áo choàng đơn giản. Tay trái của Ngài giữ một viên ngọc Như Ý. Viên Ngọc để Ngài soi sáng địa ngục đen tối. Tay phải Ngài cầm Tích trượng có sáu vòng tượng trưng cho lục đạo luân hồi và được sử dụng để cảnh cáo côn trùng tiếp cận để không hai đến chúng. Ngoài ra cầm Tích trượng trong tay còn giúp Ngài mở cửa địa ngục, cứu độ chúng sanh. Tượng Địa Tạng Bồ Tát thường có 2 thế phổ biến đó là Ngài ngồi thiền định trên đài sen hoặc Ngài ngồi trên lưng con Đế Thính. 

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đứng
Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đứng tay phải cầm tích trượng, tay trái cầm ngọc như ý

Ý nghĩa tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Địa Tạng Vương Bồ Tát như ta được biết Ngài chính là Giáo chủ của cõi U Minh. Ngài ở đây với đại nguyện là giải thoát cho chúng sanh thoát khỏi địa ngục đen tối và nguyện không thành Phật nếu địa ngục chưa trống rỗng. Vì vậy, Địa Tạng Vương Bồ Tát thường được xem như một vị Bồ tát của chúng sanh dưới địa ngục. Theo truyền thuyết, khi người ta chết đi mà vẫn còn khổ thì sẽ không thể đầu thai mà phải sống mãi trong cảnh khổ, u tối chốn địa ngục. 

Khi đó, chính Địa Tạng Vương Bồ Tát sẽ là người giảng đạo, giáo hóa cho những linh hồn với mong muốn cứu nạn, cứu khổ, giác ngộ cho chúng sanh. Nên khi thờ tượng Địa Tạng Bồ Tát có ý nghĩa siêu độ vong linh người đã khuất. Vì vậy, tượng Địa Tạng rất hay được đặt tại vị trí lưu trữ tro cốt trên chùa hay tại gia đình. Với mong muốn cầu cho các vong linh đã khuất trong gia đình được siêu thoát.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát ngồi
Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát mang ý nghĩa giải thoát cho chúng sinh dưới địa ngục

Ngoài ra, Địa Tạng Vương Bồ Tát không chỉ cứu hộ chúng sanh trong địa ngục mà Ngài còn nhiều công hạnh khác. Ngài cứu độ chúng sanh tâm, làm hiển lộ bản tâm sáng suốt và thanh tịnh. Kính thờ tượng Địa Tạng Bồ Tát chính là để học theo hạnh nguyện của Ngài.

Vì vậy, khi ta thờ tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát giúp cho người thân sắp mất. Có thể niệm danh hiệu của Địa Tạng Bồ Tát làm nhiều việc thiện để người đó có thể được Địa Tạng Vương dẫn đường. Và trong giai đoạn 49 ngày sau khi mất, tụng Kinh Địa Tạng cho vong linh người quá cố có thể được siêu thoát.

Không những giúp siêu độ vong linh, thờ tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát còn giúp cho cuộc sống hiện tại nảy sinh tài lộc, thịnh vượng. Bên cạnh đó sẽ có trí huệ lớn, giúp ta luôn nhìn ra cốt lõi của mọi vấn đề, có tầm nhìn xa. Từ đó giúp ta có những ước nguyện lớn, và Địa Tạng Bồ Tát sẽ giúp những ước nguyện đó sớm thành. Không chỉ vậy, đối với cuộc sống hiện tại khi thờ tượng Địa Tạng sẽ giúp người thờ cúng tiêu trừ được tai nạn, bệnh tật.

Và cuối cùng, ta cũng biết rằng Địa Tạng Vương từng cứu mẹ của ngài vì lòng hiếu thảo. Do vậy, việc đặt tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát cũng là một cách thờ chữ Hiếu. Để nhắc nhờ mọi người phải biết hiếu kính với cha mẹ, trưởng bối.

Cách bài trí, thờ cúng tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Về cách thờ cúng tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát cơ bản cũng giống như thờ phụng bao vị Phật, Bồ Tát khác, không quá phức tạp, và cũng cần nên tránh những điều kiêng kị tối thiểu.

Đầu tiên là việc đặt tượng Địa Tạng Bồ Tát phải phù hợp với gia đình. Cần chú ý những điều kiên kị như:

  • Nơi đặt bàn thờ phải thanh tịnh, sạch sẽ, thoáng và trang trọng
  • Không nên đặt bàn thờ tại nơi thiếu tôn trọng và phạm vào đại kị như đối diện nhà bếp, nhà tắm, phòng ngủ, chân cầu thang,… hướng tượng Địa Tạng Bồ Tát ra ngoài.
  • Các dụng cụ được sử dụng thờ của tượng Địa Tạng cũng không nên sử dụng với mục đích khác

Quan trọng nhất, thờ phụng tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát luôn phải thành tâm, không cầu xin hay nguyền rủa, biết thế nào là đủ, và luôn có tấm lòng bao dung, từ bi.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát ngồi trên đài sen
Những điểm cầm lưu ý khi thờ cúng tượng Địa Tạng Bồ Tát

Gia chủ cũng có thể thờ tượng Địa Tạng cũng với Tượng Phật Bà Quan Âm và tượng Phật Thích Ca.

Công hạnh của Địa Tạng Vương Bồ tát không chỉ giúp các vong linh được siêu thoát mà còn giúp người trần được giác ngộ đạo lý, phát tâm thanh tịnh. Nếu Phật tử có duyên với Ngài thì hoàn toàn có thể thờ tượng Địa Tạng Bồ tát trong nhà để học theo hạnh Ngài. Nếu chưa hội đủ duyên lành để thỉnh Tăng (Ni) làm lễ an vị tượng Bồ tát thì có thể tự an vị rồi phụng thờ.

Thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng chất liệu nào là tốt nhất?

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng gỗ

Chất liệu gỗ thì khá đẹp, độc bền, không bị mất giá. Khi trưng bày một pho tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng gỗ thì kích thước chỉ có thể phù hợp đặt trong nhà hay bàn làm việc. Điều khó khăn hơn, khi sở hữu một Pho tượng Địa Tạng bằng gỗ bạn phải thường xuyên vệ sinh một cách hợp lí. Vì vậy, mất rất nhiều chi phí cho việc bảo trì tượng hằng năm để tượng được như mới. Ngoài ra, tượng Địa Tạng bằng gỗ không chịu được ánh nắng trực tiếp, những nơi có nhiệt độ thường xuyên thay đổi. Và phải hạn chế việc tượng Địa Tạng Vương bằng gỗ tiếp xúc với nước, không được để tượng ngấm nước quá lâu. Nhìn chung, thì việc bảo quản, vệ sinh cũng như độ bền của tượng Địa Tạng bằng gỗ không cao, rất khó khăn, mất nhiều chi phí.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng xi măng

Đối với tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát được tạc bởi xi măng thì sẽ có đồ bền cao, độ cứng cũng rất cao. Nhưng những tác phẩm làm từ chất liệu này thường không có độ sắc nét cao, không tỉ mỉ. Khó tạc được những chi tiết có độ nét và kích thước nhỏ, nên tượng không được đẹp và chất lượng.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng composite

Composite cũng là một loại chất liệu rất phổ biến và được nhiều thợ sử dụng trong việc tạc tượng. Nói về ưu điểm của chất liệu này, thì có thể nói đến độ bền, chịu ảnh hưởng tốt của thời tiết. Nhưng đáng lưu ý của loại chất liệu này đó chính là độc tính phát ra khi sử dụng. Vì vậy khi đặt tượng Địa Tạng Bồ Tát bằng composite ở trong nhà rất có hại cho sức khỏe đối với những người tiếp xúc gần do các phản ứng hóa chất có trong chất liệu.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng thạch cao

Một chất liệu khác tiếp theo đó là thạch cao, tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát thạch cao có thể thấy rất đẹp, giá thành rẻ. Nhưng không bền trong thời gian dài, chịu ảnh hưởng bởi thời tiết. Vì vậy tượng thạch cao về lâu dài sẽ bị hư hại nhiều, độ cứng chỉ ở một mức nhất định, dễ đổ vỡ. Một điều kiêng kị trong thờ tượng Phật, Bồ Tát.. đó chính là sự đổ vỡ, thay đổi, nên vấn đề không bền bỉ là một nhược điểm của chất liệu thạch cao.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá – Sự lựa chọn tốt nhất

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng Đá thì rất cứng, bền, trong, không trầy sướt và đẹp theo thời gian. Đá đẹp và bên phải kể đến đó là Đá Non Nước. Đây là đá tự nhiên, không hóa chất, không độc hại. Khi đặt tượng trong nhà hay cơ sở kinh doanh, phòng làm việc không ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu về dài. Một ưu điểm khi đặt tượng Địa Tạng Bồ Tát đẹp bằng đá nói riêng hay tượng Phật, Bồ tát.. nói chung sử dụng chất liệu bằng đá Non Nước đó là không bao giờ chịu sự tác động của thời tiết. Pho tượng trường tồn theo thời gian không sợ bám rêu mốc. Khi bị bụi bẩn chỉ cần lau chùi qua là sạch sẽ như mới, không cần phải sữa chữa hay bảo trì hằng năm.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá
Tượng Địa Tạng bằng đá tự nhiên, nguyên khối

Địa chỉ mua tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá uy tín, chất lượng?

Được biết đến là làng nghề truyền thống lâu năm, Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng nổi tiếng với điêu khắc những Pho tượng Phật, Bồ tát.. các sản phẩm mỹ nghệ, trang trí, thờ cúng…Chất liệu chính được sử dụng tại đây đó chính là Đá tự nhiên, nguyên khối. 

Những pho tượng Phật đá Non Nước ngoài đường nét còn tỉ mỉ và sắc xảo còn rất có hồn. Tất cả đều nhờ vào bàn tay điêu khắc lành nghề, có tâm với nghề, dày dặn kinh nghiệm và am hiểu Phật pháp của các nghệ nhân nơi đây. Vì vậy khi muốn thỉnh tượng đá nói chung, hay tượng Địa Tạng Vương Bồ tát nói riêng, hãy tìm đến Làng đá Non Nước Đà Nẵng. 

Địa chỉ thỉnh tượng Phật uy tín và chất lượng nhất đó là Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô. Đây là cơ sở điêu khắc trực tiếp, có đội ngũ nghệ nhân đông đảo, lành nghề nhất. Ngoài chất lượng bạn còn nhật được giá gốc tại xưởng, có thể nói là rẻ nhất thị trường. Đây là địa chỉ mua tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát và tượng Phật bằng đá tốt nhất. Đảm bảo sẽ luôn mang đến cho bạn những sản phẩm điêu khắc nghệ thuật tuyệt vời làm hài lòng bạn.

Mẫu tượng Địa Tạng bằng đá đẹp nhất

Một Pho tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đẹp nhất là một pho tượng có kích thước hài hòa cân đối. Về đường nét đặc biệt phải sắc xảo, tỉ mĩ từng chi tiết. Quan trong nhất, nghệ nhận điêu khắc phải thể hiện được thần thái của Ngài Địa Tạng. Như vậy thì một pho tượng mới có Hồn. Dưới đây là một số mẫu tượng Địa Tạng bằng đá đẹp tại Cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ Thành Đô. Mời các bạn tham khảo!