Nên thờ tượng Phật nào trong nhà? Có nên thờ tượng Phật?

Tuong Phat ba Quan Am nghin mat nghin tay

Thờ Phật là một nét văn hóa tín ngưỡng cao đẹp của người Việt đã có từ lâu đời. Vì vậy thờ Phật rất phổ biến ở Việt Nam và các nước theo đạo Phật. Tuy nhiên, việc lựa chọn nên thờ tượng Phật nào trong nhà là sự băn khoăn rất lớn của nhiều Phật tử.. Vậy nên chọn vị Phật nào để thờ phụng? Thờ tượng Phật như thế nào cho đúng? Những điều nên hay không nên làm khi lập bàn thờ Phật là gì? Hãy cùng đá mỹ nghệ Thành Đô giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

Có nên thờ tượng Phật trong nhà?

Ngày nay, đạo Phật có thể nói đã trở thành tôn giáo chính ở nước Việt Nam. Đạo Phật là gốc rễ của từ bi, hỷ xã, luôn hướng con người tới những đức tính tốt đẹp – đây có lẻ là điểm mấu chốt khiến đạo Phật trở nên gần gũi và được nhiều người theo đến vậy.

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà
Thờ tượng Phật trong nhà giúp đem lại may mắn, bình an trong cuộc sống

Ngoài việc đi chùa lễ Phật, nhiều quý Phật tử đã thỉnh tượng phật về thờ cúng tại nhà. Chúng ta có thể nhìn thấy đức Phật hằng ngày, luôn lưu giữ hình ảnh đức Phật luôn ở trong tâm khảm. Giúp cho việc tu hành theo gương đức Phật ngày một tinh tấn và đem lại nhiều điều may mắn, bình an trong cuộc sống.

Ý nghĩa khi thờ tượng Phật

Thờ tượng Phật mang ý nghĩa tâm linh rất thiêng liêng và cao đẹp. Phật giáo cũng là tôn giáo chính của người dân Việt Nam hiện nay. Do đó, rất nhiều người Việt thờ tượng Phật tại gia và bởi thờ tượng Phật mang rất nhiều ý nghĩa quan trọng và thiết thực.

Tuong Phat ba Quan Am nghin mat nghin tay
Thờ cúng tượng Phật mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Giúp thức tỉnh được chân lý cuộc sống

Việc thờ cúng tượng Phật sẽ giúp cho con người được thức tỉnh, ngộ ra những chân lý và tránh khỏi cái ác, sự đau buồn trong cuộc sống.

Cầu mong sự bình an và may mắn

Đức Phật chính là hiện thân của những điều tốt đẹp. Qua đó, việc thờ tượng Phật ngoài thể hiện sự kính trọng, tôn kính đến các vị Phật, còn mong cầu được cuộc sống bình an, may mắn. Ngoài ra, Đức Phật còn giúp ta tránh được những điềm không may mắn, khó khăn trong cuộc sống.

Hướng tâm đến cái thiện

Bên cạnh việc đem lại may mắn, hạnh phúc, bình an cho gia đình, người thân. Việc thờ phụng tượng Phật chính là mong muốn đến cái thiện, tâm hồn trong sạch. Phật là hiện thân điều tốt đẹp, thờ tượng Phật giúp ta luôn phải răn dạy bản thân làm theo cái thiện, làm những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà?

Tượng Phật rất thiêng liêng nên các gia đình hay phật tử muốn thờ tượng Phật phải lưu ý. Việc thờ phụng phải thành kính trang nghiêm. Nhìn thấy tượng Phật hàng ngày như coi đó là tấm gương sáng để noi theo về công đức độ hạnh của các Ngài mà trở nên tốt hơn.

Thờ tượng Phật từ lâu đã trở thành tâm niệm của các Phật tử. Nhiều Phật từ không biết nên thờ tượng Phật nào vì mỗi đức Phật lại mang một ý nghĩa khác nhau. Việc chọn vị Phật nào để thờ phụng tùy thuộc vào từng mục đích khác nhau của từng Phật tử. Trước hết ta có thể tìm hiểu qua ý nghĩa của từng vị Phật và Bồ tát như sau:

Tượng Quan Âm Bồ Tát

Tượng Quan Âm Bồ Tát có nhiều hiện thân khác nhau để cứu độ chúng sanh qua các hoạn nạn. Mẹ Quan Âm chính là biểu tượng của điềm lành, sự từ bị, lòng bác ái, bao dung. Thờ tượng mẹ Quan Âm cứu khổ, cứu nạn cứu giúp con người người qua con nguy hiểm.

Tượng Phật Quan Âm đẹp là phải có hồn
Thờ cũng tượng Phật bà Quan Âm sẽ được chở che, tránh khỏi khổ nạn

Ngoài ra, thờ tượng Phật mẹ Quan Âm sẽ giúp gia chủ được may mắn, bình an, tránh khỏi những điều không may. Giúp ta luôn noi theo, hướng theo những điều tốt đẹp, từ bi và bao dung. Những cặp vợ chồng không có con cũng hay cầu mong và xin Phật bà Quan Âm.

Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Là người dám từ bỏ sự giàu sang, phú quý để đi tìm chân lý của việc tu hành. Phật Thích Ca Mâu Ni chính là người khai sinh ra Phật giáo cũng là vị Phật được thờ cúng nhiều nhất hiện nay.

Tượng Phật Thích Ca được thờ cúng tại chùa
Thờ tượng Phật Thích Ca thể hiện sự giác ngộ, hướng về đạo Phật

Việc thờ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni thể hiện sự giác ngộ, thành tâm hướng thiện, muốn giải thoát mình khỏi các thói xấu, tham sân si ở đời và hướng đến sự chân thiện mỹ.

Tượng Phật A Di Đà

Phật A Di Đà chính là giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc. Đức Phật A Di Đà có công đức rất lớn. Ngài có nhân duyên hóa độ chúng sanh, muốn cho chúng sanh vượt khỏi kiếp lầm than.

Tượng Phật A Di Đà bằng đá tự nhiên
Thờ cúng tượng Phật A Di Đà sẽ được vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc

Khi thờ tượng Phật A Di Đà mọi người thường niệm A Di Đà Phật để mong có được sự giúp đỡ từ Ngài. Thờ tượng Phật A Di Đà còn mang đến cho gia chủ sự bình an, những điều tốt đẹp trong cuộc sống. 

Tượng Phật Di Lặc

Phật Di Lặc tượng trưng cho sự thịnh vượng. Phật Di Lặc thường được gắn với các biểu tượng của sự giàu sang như đồng tiền, thỏi vàng…Đôi khi tượng Phật Di Lặc mang theo quả hồ lô tượng trưng cho sức khỏe và sự trường thọ.

Tuong Phat Di Lac bang da dep nhat
Thờ cúng tượng Phật Di Lặc đem lại niềm vui, hạnh phúc viên mãn

Ngoài ra tượng Phật Di Lặc còn được gọi là vị Phật của tượng lai, Ngài chính là biểu tượng của sự hạnh phúc viên mãn. Tượng Phật Di Lặc được điêu khắc với nụ cười hả hê, nụ cười vô âu vô lo, xóa tan mọi muộn phiền. Với mong muốn nhận được nhiều niềm vui và mọi sự như ý. Thờ tượng Phật Di Lặc còn giúp đem đến may mắn, sức khỏe, bình an và tài lộc.

Tượng Phật Dược Sư

Phật Dược Sư có bổn nguyện là cứu chúng sanh khỏi mọi bể khổ. Ngài bảo vệ chúng sanh khỏi bệnh tật cả thể chất và tinh thần, những nguy hiểm, khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, thờ tượng Phật Dược Sư sẽ giúp gia đình được cứu khổ ban vui, thọ mạng dài lâu, thoát khỏi mọi điều

Tượng Tam Thế Phật

Tam Thế Phật là 3 vị Phật A Di Đà, Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni và Phật Di Lặc hay Tây phương Tam Thánh gồm 3 vị Đức Phật A Di Đà, Phật Bà Quan Âm và Đại Thế Chí Bồ Tát. Thờ tượng Tam Thế Phật hay Tây Phương Tam Thánh giúp ra bình an, mạnh khỏe, hướng theo điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh thờ trong nhà
Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh thờ trong nhà

Cách thờ Phật trong nhà

Thờ tượng Phật là một nét văn hóa tín ngưỡng đã có từ lâu đời của người Việt Nam. Tượng Phật rất linh thiêng nên khi thờ cúng tượng Phật, ta phải rất lưu ý cách thờ Phật tại nhà cũng như những điều kiêng kỵ để tránh sai sót, bất kính với các vị Phật. Nếu thờ tượng Phật đúng cách, việc thờ tượng Phật sẽ rất tốt, đem lại nhiều may mắn, hạnh phúc cho gia đình. Tuy nhiên nhiều người cũng trưng bày tượng Phật khi không hiểu rõ dễ dẫn đến việc thờ sai, thậm chí còn rước phải nhiều sự phiền hà, bất an cho gia đình

Le an vi tuong Phat Quan Am
Một số nguyên tắc cần chú ý khi thỉnh tượng Phật về thờ trong nhà

Đặt tượng Phật một cách trang trọng, tôn nghiêm

Không được đặt tượng Phật dưới sàn nhà hay các nơi không riêng tư, sạch sẽ như nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ, cầu thang…Nếu nhà từ 2 lầu trở lên, nên đặt tượng Phật trên lầu cao nhất của nhà. Tránh trường hợp đặt tượng Phật tầng dưới thấp, mất đi sự kính trọng và tôn kính đến các vị Phật.

Đặt tượng Phật trên một bậc so với bàn thờ tổ tiên

Bàn thờ tượng Phật luôn phải đặt trên ít nhất 1 bậc đối với bàn thờ gia tiên để thể hiện sự tôn kính. Không nên đặt tượng Phật ngang hàng hoặc dưới bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ Phật phải được vệ sinh sạch sẽ

Nên thường xuyên vệ sinh bàn thờ Phật. Đồ cúng nên được thay đổi thường xuyên để tránh hư hỏng. Không được thờ cúng đồ mặn.

Những điều kiêng kỵ khi thờ tượng Phật

Khi thờ cúng tượng Phật cũng nên chú ý, tránh những điều kiêng kỵ sau để khỏi phải tổn phươc, bất kính với Phật.

Không quay mặt tượng Phật vào những nơi không trang trọng

Ngoài việc không được đặt tượng Phật vào những nơi không trang trọng thì cũng không nên quay mặt tượng Phật vào những nơi tương tự vậy. Việc này để tránh tội bất kính với các vị.

Không thờ tượng Phật một cách tùy tiện

Số lượng tượng Phật nên thờ là số lẻ, mang tính dương. Không nên thờ quá nhiều tượng Phật. Còn đối với tượng Tam Thế Phật, phải để tượng đồng cấp, không được đặt một tượng trên, tượng dưới.

Khi tượng Phật bị vỡ, không vứt lung tung tượng Phật

Nếu không may, vì lý do khách quan nào đó, tượng Phật bị vỡ hoặc hỏng. Cần phải gói cẩn thận lại bằng giấy vàng. Vào ngày mùng 1, hay ngày rằm mang ra đốt dưới ánh nắng để Đức Phật quy vị

Lựa chọn mua tượng Phật như thế nào là đúng?

Lựa chọn tượng Phật kĩ lưỡng

Khi lựa chọn hình tượng Phật hay Bồ Tát nên chọn sao cho khuôn mặt, diện mạo cân đối, toát lên vẻ từ bi, trang nghiêm của các vị. Phải lựa chọn kĩ như vậy vì một số nơi điêu khắc hay tạc tượng Phật không có tâm, không có hồn, tạo nên những sản phẩm làm ra rất không hoàn thiện. Thần thái và hồn của các vị Phật không được thể hiện qua các tác phẩm nghệ thuật. Không mang nét từ bi hỷ xả vốn có của nhà Phật.

Tượng Phật Bà Quan Âm - biểu hiện của lòng từ bi, phổ độ chúng sanh
Lựa chọn tượng Phật có kích thước phù hợp, đúng mục đích thờ tại gia

Mua tượng Phật xuất phát từ tâm

Tượng Phật cũng không phải mua theo ngẫu hứng hay sở thích của bản thân. Việc mua tượng Phật phải xuất phát từ tâm của mỗi người thật sự muốn mang tượng Phật về thờ. Việc thờ tượng Phật luôn hướng tâm đến các vị, học hỏi và lĩnh hội từ trí tuệ các vị. Từ đó để biết được mình đang đúng hay đang sai, sửa đổi và hướng thiện giúp ích cho xã hội. 

Không nên thờ tượng Phật chỉ để cầu ban phước trừ họa, che dấu điều sai trái. Tốt nhất nên chọn mua tượng Phật phù hợp với mục đích thờ của mỗi người.

Khi mua tượng Phật ra khỏi cửa hàng là đi thẳng về nhà ngay

Sau khi lựa chọn mua được một pho tượng Phật phù hợp với mình. Khi thỉnh tượng Phật hay Bồ Tát ra khỏi cửa hàng là đi thẳng về nhà ngay, không ghé hay dừng giữa đường. Về đến nhà thì thượng an vị Phật lên bàn thờ, không để trên bàn hay ghế…

Lựa chọn chất liệu tượng Phật đẹp nhất

Tượng Phật đã quá quen thuộc với văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Vì vậy việc lựa chọn chất liệu cho tượng cũng là một điều đáng lưu tâm để có một pho tượng Phật đẹp nhất cho mình. Có rất nhiều mẫu tượng Phật được làm từ các chất liệu khác nhau như hợp kim, gỗ, lưu ly, hay đá… Những nổi bật hơn hết chính là sản phẩm từ đá. Đặc biệt là Đá Non Nước, bởi vì đây chính là loại đá tự nhiên, đẹp và được sử dụng rất phổ biến trong việc chế tác đồ thờ và tượng Phật.

Đá Non Nước được biết đến là những tảng đá tự nhiên, nổi tiếng tại Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước, Đà Nẵng. Một pho tượng Phật bằng đá Non Nước đáp ứng đầy đủ các yếu tố cứng, bền, trong, không trầy xước và đẹp theo thời gian. Bên cạnh đó, cũng vì đến từ thiên nhiên, nên khi đặt pho tượng Phật bằng đá Non Nước sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe bởi những hóa chất độc hại. Ngoài vẻ đẹp sẵn có của đá Non Nước, chất liệu này còn không bao giờ chịu sự ảnh hưởng của nhiệt độ, hay ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Khi có bụi bám bẩn thì cũng rất dễ vệ sinh, chỉ cần lau chùi qua là sạch. Đặc biệt, đối với một pho tượng Phật bằng đá Non Nước có giá thành tương đối, không quá cao. Nên rất phù hợp để lựa chọn pho tượng Phật bằng đá Non Nước.

Mua tượng Phật ở đâu uy tín, chất lượng

Hiện tại, nhu cầu mua tượng Phật để thờ cúng đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Xuất phát từ nhu cầu đó, có rất nhiều địa chỉ bán tượng Phật để giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm và sở hữu những bức tượng phù hợp với gia đình.

Thỉnh tượng Phật bằng đá tại cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô
Thỉnh tượng Phật bằng đá tại cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô

Tuy nhiên, không phải địa chỉ hay cơ sở nào cũng mang đến cho bạn những pho tượng thẩm mỹ, chất lượng và giá cả hợp lý. Chính vì vậy nếu đang băn khoăn trong việc lựa chọn địa điểm mua một pho tượng Phật đẹp nhất bằng đá thì có thể tham khảo các sản phẩm tại Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô – Đà Nẵng.

Đây cũng chính là cơ sở uy tín nhất, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chế tác tượng Phật bằng đá Non Nước. Chính vì vậy Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô đã trở thành nơi dừng chân của những ai đang muốn sở hữu các sản phẩm mỹ nghệ từ đá Non Nước nói chung và các pho tượng Phật, Bồ tát bằng đá đẹp nhất nói riêng.

Liên hệ số điện thoại 090 469 7999  để được tư vấn và hỗ trợ hoặc có thể tham khảo qua wedsite: damynghethanhdo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *