Đồ thờ cúng là những vật phẩm được bày biện trên bàn thờ trong những nghi lễ cúng kính. Để tìm hiểu rõ hơn đồ thờ cúng là gì? Cách sắp đặt đồ thờ cúng đúng chuẩn cũng như bộ đồ thờ cúng gồm những gì. Hãy cùng đá mỹ nghệ Thành Đô tìm hiểu qua bài viết sau.

Đồ thờ cúng là gì?

Chúng ta thờ Tổ tiên là để tri ân và báo ân các bậc Cha ông đã dày công sanh và nuôi dưỡng cuộc đời mình. Thờ Tổ quốc là để ghi nhớ công lao và noi gương các bậc anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự sống còn của chúng ta ngày hôm nay. Thờ Phật là để quy ngưỡng hướng về bậc đã giác ngộ và giải thoát. Nhờ các vị Phật dẫn dắt chúng ta và chúng sanh vững vàng đi trên con đường thánh thiện.

Bởi vậy, bàn thờ Ông Bà không được thiết lập làm biểu tượng thì con cháu không biết nương vào đâu để thể hiện lòng hiếu thảo với tổ tiên. Hay bàn thờ Phật không được an vị trang nghiêm thì đệ tử, chúng sanh cũng chẳng biết nương tựa vào đâu để bộc lộ lòng tôn kính của mình.

Và để có một bàn thờ thể hiện sự tôn nghiêm nhất, ta phải sắp xếp đồ thờ cúng hợp lí, chính xác. Đồ thờ cúng chính là những vật phẩm được con cháu, hay chúng sanh bày biện trên bàn thờ để thể hiện lòng hiếu kính, tôn trọng, biết ơn với Ông bà, các vị Phật,..

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì?

Cũng tùy vào điều kiện kinh tế khác nhau, có thể sắm sửa và trang trí bàn thờ cúng khác nhau. Đồ cúng cũng có rất nhiều loài cũng như cũng rất đa dạng về kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Vì vậy tùy vào việc thờ cúng mà chúng ta bày biện những vật phẩm khác nhau. Dưới đây là những bộ đồ thờ cúng đối với từng bàn thờ khác nhau. Như bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật hay bàn thờ ông địa, thần tài mà nhiều sự quan tâm phổ biến nhất mà bạn nên tham khảo để tránh sai sót khi thờ cúng.

Bộ đồ thờ cúng gia tiên và các vị Phật đầy đủ

 • Bộ tam sự hoặc bộ ngũ sự: Bộ tam sự gồm 1 lư hương, đôi hạc hoặc đôi chân nến. Bộ ngũ sự gồm 1 đỉnh lưu hương, đôi hạc và thêm đôi chân nến. Lư hương được đặt chính giữa bàn thờ, dùng để đốt trầm hoặc hương. Đôi hạc đứng trên lưng rùa chầu hai bên lưu hương. Đôi chân nến dùng để đặt nến và đốt khi thờ cúng.
 • Bát hương: Gồm bộ 3 bát hương, bát hương cỡ lớn nhất, và hai bát hương cỡ nhỏ. Bát hương cỡ lớn nhất đặt chính giữa, hai bát hương cỡ nhỏ hơn để đối xứng hai bên.
 • Mâm bồng: hay còn gọi là đĩa đựng hoa quả, đồ cúng, lễ…Đây là món đồ cúng không thể thiếu trên bàn thờ. Trên bàn thờ bộ mâm bồng có 3 cái: một cái chính giữa để đựng hoa quả, một cái để tiền vàng và một cái đặt bánh kẹo.
 • Bộ kỷ 3 chén hoặc bộ kỷ 5 chén: Chén thờ thường được đặt với số lẻ. Thường dùng đựng nước và rượu.
 • Ống hương, ống đựng đũa: Ống dùng để đựng hương hoặc đựng đũa được đặt lên nếu bàn thờ không sử dụng bộ giá đũa thờ. Ống đựng hương được đặt ở 2 bên ngoài cùng bàn thờ.
 • Bộ đũa cúng
 • Bộ bát cơm cúng: Bộ bát cơm thường được để 5 hoặc 10 bát. Tùy thuộc vào không gian bàn thờ khác nhau
 • Bộ ấm trà nhỏ
 • Bộ chóe cúng: Bộ chóe thường được dùng để đựng 3 món muối, gạo và nước
 • Lọ hoa: Bộ đôi lọ hoa được đặt hai bên bàn thờ dùng để cắm hoa trong các ngày lễ.
 • Bộ 3 đài thờ hoặc 3 bát sâm
 • Đèn thờ: Có thể nên sử dụng đèn dầu
 • Nậm rượu
 • Đôi lục bình bày: Đôi lục bình này có thể cơ lớn từ 1.5m để cạnh 2 bên bàn thờ

Bộ đồ thờ cúng gia tiên cơ bản

Nhưng đối với các gia đình nhỏ, sống trong nhà ở chung cư, một bộ đồ thờ cúng cơ bản cho nhà không gian thờ cúng cơ bản gồm:

 • Bát hương: Nên chọn bộ 3 bát hương gồm bát hương cỡ lớn nhất đặt ở giữa, hai bát hương cỡ nhỏ hơn để đối xứng hai bên
 • Mâm bồng:  Đĩa đựng hoa quả, đồ cúng, lê
 • Bộ kỷ 3 chén
 • Ống hương
 • Đèn thờ
 • Bộ chóe
 • Bát sâm

Bộ đồ thờ cúng thần tài – thổ địa

 • Bát hương: Đối với thờ thần tài, tùy vào ban thần tài mà sử dụng bộ 3 bát hương hoặc 1 bát hương
 • Mâm bồng
 • Bộ kỷ 3 chén
 • Ống hương
 • Lọ hoa 
 • Bộ chóe cỡ nhỏ
 • Nậm rượu

Đối với người dân Việt Nam, việc thờ cúng luôn là việc trang nghiêm, bàn thờ cúng cũng là nơi kính trọng nhất. Nhưng cũng tùy theo văn hóa vùng miền và điều kiện kinh tế cụ thể của mỗi người. Mà bàn thờ có thể to, nhỏ, cách trưng bày cũng có nét khác biệt. Tuy nhiên vẫn phải có những nguyên tắc chung cơ bản trong trang trí và sử dụng đồ thờ cúng. Ngoài những vật phẩm trên còn rất nhiều những vật phẩm khác, tùy vào không gian thờ tự của mỗi gia đình mà lựa chọn và sắp xếp sao cho hợp lý. Thể hiện được lòng thành kính, trang nghiêm mà vẫn chuẩn mực về thuần phong, mỹ tục của văn hóa Việt Nam.

Ý nghĩa đồ thờ cúng

Lư hương

Lư hương được dùng để đốt trầm hoặc hương, tạo nên mùi hương thơm nhẹ cho không gian thờ cúng trở nên ấm áp. Cũng theo quan niệm từ xưa, hương thơm của trầm hay hương thể hiện sự thanh khiết thể hiện lòng thành đối với các vị Phật, gia tiên, người đã khuất. Hương còn mang đến sự hòa thuận, tài lộc, giúp lọc khí tốt và mang tới cảm giác thoải mái, thư thái.

Bát hương

Bát hương được xem là vật quan trọng, linh thiêng nhất trên bàn thờ gia tiên. Là nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng là nơi thể hiện sự thành kinh của gia chủ đối với cõi âm. Cho nên việc thờ cúng tổ tiên ngoài ý nghĩa chính là hiếu kinh còn có mong muốn sự phù trợ từ ông bà cho con cháu.

Cũng theo truyền thống Việt Nam, bát hương như một linh hồn của bàn thờ trong gia đình. Đây chính là vật tâm linh nhằm kết nối giữa dương gian và âm giới. Khi gia chủ muốn cầu khấn, bày tỏ lòng thành kính, muốn mời người đã khuất về ăn mâm cơm cúng hay xin cầu xin thánh thần một điều mong muốn thì đều cần đến việc thắp hương.

Đôi hạc đứng trên lưng rùa

Đôi hạc đứng trên lưng rùa là hình ảnh tượng trưng cho sự trường thọ, biểu tượng của sự may mắn. Hạc được coi là một loài chim quý, thường xuất hiện bên các vị thần tiên. Rùa là loài vật sống dưới đất, biểu tượng của tuổi thọ, sự bảo vệ, che chở. Ngoài ra Rùa còn đảm bảo cho sự liên kết trong gia đình nghiêm ngặt và lâu bền hơn. Chính vì vậy, khi Hạc đứng trên lưng Rùa là sự kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời và đất.

Đôi chân nến

Đôi chân nến ngoài việc dùng để thắp sáng tạo nên sự lung linh, huyền ảo và uy nghiêm cho bàn thờ thì đôi chân nến còn mang ý nghĩa nhất định. Chân nến bên trái tượng trưng cho mặt trời, chân nến bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Có nhật – nguyệt thì sẽ làm cho vạn vật sinh sôi, mang lại tài lộc may mắn.

Mâm Bồng (đĩa đựng hoa quả, đồ cúng, lễ…)

Mâm Bồng là một trong bộ ba thờ cúng không thể thiếu được trên bàn thờ truyền thống người Việt Nam. Mâm bồng là đồ thờ cúng dâng lên các lễ vật lên các thần thánh, tổ tiên.

Đèn dầu

Đèn dầu luôn được đặt ở vị trí ưu tiên trên bàn thờ, đèn dầu dùng để lấy lửa thắp hương trong các ngày cúng. Thắp đèn, dâng hương cầu mong gia tiên phù hộ độ trì, thành kính mời ông bà về ăn cỗ. Và tin rằng tấm lòng thành kính của người thắp hương sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng.

Kỷ, ngai chén thờ

Kỷ, ngai chén thờ tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu.

Đài thờ, chóe thờ

Đài thờ, chóe thờ dùng để chứa rượu, nước, muối hoặc gạo với ý nghĩa mong muốn sung túc, đầy đủ.

Ống đựng hương

Ống đựng hương trên bàn thờ gia tiên, thể hiện sự ngăn nắp, quy củ và lòng thành kính nhất.

Lọ hoa

Đôi lọ hoa cho không gian thờ có sự mát mẻ, cùng sự thanh tịnh trong mỗi người.

Đồ thờ cúng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn thể hiện lòng thành tâm hiếu nghĩa đối với người đã khuất. Vì vậy việc chọn đồ cúng và trừng bày ra sao để có được một không gian trang trọng và linh thiêng là một điều cần thiết.

Những điều cần biết khi bày trí đồ thờ cúng và đặt vị trí bàn thờ

Việc bày đồ thờ cúng hay lựa chọn đồ thờ cúng phải phù hợp với kích cỡ bàn thờ của mình. Bàn thờ nhỏ không nên bày quá nhiều đồ thờ cúng tạo nên sự chật hẹp, bí bách, ảnh hưởng tới hình ảnh uy nghiêm. Dưới đây là những điều nên và không nên khi bày đồ thờ cúng

Nên làm

Khi bày đồ thờ cúng luôn phải nên đảm bảo sạch sẽ bàn thờ, đồ thờ cúng và các vật dụng cụ cúng lễ. Chọn đồ cúng nên chọn đồ thờ cúng phù hợp với kích cỡ bàn thờ. Đèn thờ hay đèn dầu nên đặt cách xa vật dụng dễ bắt lửa để tránh các trường hợp đáng tiếc, nguy hiểm xảy ra.

Không nên làm

Không nên kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà bếp hay nhà tắm..những nơi mất thẩm mỹ, không thoáng và sạch sẽ. Ngoài ra, không gian thờ luôn phải được lau chùi sạch sẽ, tránh để các động vật tới gần. Cũng không nên đặt bàn thờ tại các lối đi vì sẽ ồn ào mất đi sự trang nghiêm của bàn thờ. Không thể hiện được lòng hiếu kính đối với các chư vị Phật, ông bà, tổ tiên.

Phân loại đồ thờ cúng

Tất cả đồ thờ cúng bằng chất liệu nào như đồng, gỗ, đá thì đều có những món tương tự nhau như lưu hương, bát hương, lọ hoa, mâm bồng…Nhưng điểm khác nhau rõ rệt đó chính là chất liệu, màu sắc cũng như kiểu dáng của đồ thờ cúng bằng đồng, đá, gỗ hay sứ.

Đồ thờ cúng bằng sứ

Đồ thờ cúng bằng sứ có ưu điểm là nhẹ hơn, dễ lau chùi hơn đồ thờ cúng bằng đồng hay gỗ. Sứ là một chất liệu truyền thống trong sản xuất đồ thờ cúng. Với giá thành rẻ và phù hợp nhiều với không gian thờ cúng. Nhưng do đặc điểm được nung nấu từ đất, nên các đồ thờ cúng bằng sứ rất dễ vỡ nếu lỡ may làm rơi. Ngoài ra màu sơn trên mỗi sản phẩm đồ thờ cúng gốm sứ sẽ mất dần theo thời gian. Nên tầm khoảng 2-5 năm phải thay đổi đồ thờ cúng bằng sứ để đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng. Điều này cũng mất khá nhiều chi phí và bất tiện.

Đồ thờ cúng bằng đồng

Đồ thờ cúng bằng đồng luôn được ưa chuộng hiện nay. Đồ thờ cúng bằng đồng được chia làm nhiều loại với nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau. Không chỉ đơn thuần là vật dụng trong phòng thờ, ban thờ v.v..đồ thờ bằng đồng còn mang những ý nghĩa tâm linh rất riêng thể hiện được sự bền vững, cũng như ổn định giàu có của con cháu. Đồ thờ cúng bằng đồng có độ bền cao, mẫu mã đẹp. Nhưng đối với chất liệu đồng, nên giá thành của đồ thờ cúng bằng đồng tương đối cao. Các sản phẩm bằng đồng cũng khá nặng và màu đồng có thể bị xuống màu theo thời gian.

Đồ thờ cúng bằng gỗ

Đồ thờ cúng bằng gỗ có mùi thơm dịu dàng, rất thân thiện. Đặc tính của gỗ là chắc, mịn. Chất liệu gỗ cũng có màu sắc cánh gián nên rất dễ kết hợp với những nội thất phòng thờ có tông màu sáng hiện đại. Nhưng đối với chất liệu gỗ, rất dễ bám bẩn, phải vệ sinh lau chùi thường xuyên. Quan trọng hơn đối với đồ thờ cúng bằng gỗ phải vệ sinh đúng cách, tránh trường hợp tiếp xúc lâu quá nước, như vậy đồ thờ cúng sẽ không bền. Và để đồ thờ cúng bằng gỗ thường xuyên sáng đẹp như mới, phải thường xuyên bảo trì, mất nhiều chi phí và thời gian cho vấn đề này.

Đồ thờ cúng bằng đá

Đá được biết đến là đá tự nhiên, cứng, bền và chắc. Đặc biệt là chất liệu đá Non Nước nổi tiếng và cũng là chất liệu phổ biến trong các sản phẩm điêu khắc đồ thờ cúng bằng đá và tượng. Đá Non Nước là đá tự nhiên 100%, cứng, bền, rất trong, có ánh sáng tự nhiên của đá, không trầy sướt và đẹp theo thời gian. Vì là đá tự nhiên, không hóa chất, không độc hại. Khi trưng bày đồ thờ cúng bằng đá Non Nước trên bàn thờ không ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

Bên cạnh đó vì là đá trong suốt nên rất tiện lợi trong việc vệ sinh bụi bẩn. Chỉ cần lau chùi qua là sạch sẽ như mới, không cần phải sữa chữa hay bảo trì hằng năm. Nói chung đồ thờ cúng bằng đá Non Nước có vẻ đẹp thẩm mĩ cao, mang vẽ đẹp sáng bóng của đá tự nhiên. Có độ nhẹ, nặng vừa phải, giá cả lại hợp lí, không quá đắt, dễ trưng bày mọi không gian thờ cúng. Vì vậy, đồ thờ cúng bằng đá Non Nước có thể nói là một sự lựa chọn tối ưu nhất.

Mua đồ thờ cúng ở đâu?

Hiện nay, nơi sản xuất các sản phẩm mỹ nghệ như đồ thờ cúng, các pho tượng Phật,bằng đá là Làng mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng nổi tiếng.

Đây chính là các nôi sản sinh ra việc điêu khắc các sản phẩm mỹ nghệ từ nguyên liệu chính là Đá Non Nước

Vì vậy để chọn mua bộ đồ thờ cúng bằng đá Non Nước uy tín, chất lượng nhất nơi đây, có thể tìm đến và tham khảo các sản phẩm tại Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô. Đây là cơ sở sản xuất uy tín, quy mô lớn nhất tại Làng đá mỹ nghệ Non Nước – Đà Nẵng.

Tại Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô, chúng tôi có:

Đội ngũ nghệ nhân đông đảo và tâm huyết

một đội ngũ nghệ nhân đông đảo, tâm huyết với nghề, kinh nghiệm lâu năm, am hiểu Phật pháp để làm nên những sản phẩm đồ thờ cúng bằng đá tinh tế, thẩm mỹ nhất

Dịch vụ tối ưu 

Bên cạnh đó, Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô luôn chú trọng đến khách hàng. Sẵn sàng liên hệ tư vấn, hỗ trợ khách hàng. Chủ động làm theo yêu cầu khách hàng về mẫu mã, kích thước, chất liệu… Chúng tôi cũng có những sản phẩm có sẵn để quý khách có thể tham khảo lựa chọn một cách phù hợp nhất với nguyện vọng của mình.

Giá cả cạnh tranh, hợp lí

Quan trọng, chúng tôi chính là cơ sở sản xuất trực tiếp. Những sản phẩm luôn mang giá gốc tại xưởng, không qua trung gian hay một nơi kinh doanh, buôn bán nào. Vì vậy đảm bảo cho quý khách hàng lựa chọn sản phẩm của chúng tôi luôn luôn có một giá cả hợp lí, cạnh tranh, thấp nhất thị trường hiện nay.

Liên hệ tư vấn

Để được tư vấn và hỗ trợ thêm thông tin, có thể liên hệ ngay Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô qua số điện thoại 090 469 7999

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.