Cách thờ cúng phật bà Quan Âm tại nhà mang đến may mắn, bình an

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà

Thờ cúng Phật bà Quan Âm tại nhà hiện nay rất phổ biến và được nhiều người chú trọng. Thờ tượng mẹ Quan Âm tại nhà ngoài việc mang đến may mắn, tài lộc thì còn giúp mang lại bình an cho chính gia đình của mình. Tuy nhiên, khi thờ cúng tượng Phật bà Quan Âm cần phải đúng cách, chân thành. Vì vậy, cần tìm hiểu kỹ cách thờ cúng mẹ Quan Âm tại nhà để tránh những sai sót, ảnh hưởng xấu đến gia chủ và các thành viên trong gia đình. Đá mỹ nghệ Thành Đô xin chia sẻ những thông tin về cách thỉnh và thờ cúng tượng Phật bà Quan Âm tại gia, mời quý bạn đọc cùng tham khảo nhé.

Tại sao nên thờ tượng Phật Bà Quan Âm tại nhà?

Tượng Phật bà Quan Âm mang đến sự may mắn, sức khỏe cho gia chủ và các thành viên gia đình. Với lòng từ bi như mẹ hiền, phật mẹ Quan Âm sẽ che chở cho gia đình qua khỏi tai ương, mọi việc thuận lợi và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Le an vi tuong Phat Quan Am
Tượng Phật bà Quan Âm được an vị và thờ cúng

Hình ảnh tượng mẹ Quan Âm nhân hậu, hiền từ nhắc nhở con người hướng tới điều thiện và sống từ bi hơn. Khi nhìn vào hình tượng của Ngài sẽ giúp tâm hồn thanh thản và giải tỏa được nhiều lo toan trong cuộc sống.

Thờ tượng mẹ Quan Âm tại nhà còn thể hiện được nền văn hóa dân tộc và là nét đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt Nam.

Ngoài ra tượng mẹ Quan âm luôn quan sát khắp phương và phân biệt giữa thiện và ác. Vì vậy các thành viên trong gia đình sẽ luôn được mẹ Quan Âm theo dõi. Khi gặp điều chẳng lành Ngài sẽ nghe được tiếng cầu cứu mà cứu thoát chúng sanh khỏi khổ đau và giác ngộ.

Đọc thêm: Nên thờ tượng Phật nào trong nhà

Ý nghĩa của việc thờ cúng Phật bà Quan Âm tại nhà

Việc thờ cúng Phật bà Quan Âm tại nhà mang ý nghĩa sau:

Phật bà Quan Thế Âm chính là hiện thân của sự nhân từ, từ bi, cứu giúp chúng sanh khỏi những khổ đau, bệnh tật. Ngài luôn mong cho nhân loại có một cuộc sống bình an, gia đình sống hạnh phúc, đoàn viên. Vì vậy, việc thờ cúng tượng Quan Âm tại nhà được nhiều gia đình coi trọng, cầu mong cuộc sống viên mãn, hạnh phúc, bình an.

Hình tượng mẹ Quan Âm hiền từ, khi thờ tượng Ngài trong nhà sẽ nhắc nhở gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình sống hướng thiện. 

Khuôn mặt mẹ Quan Âm luôn bình thản, an nhiên. Vì vậy thờ tượng mẹ Quan Âm tại nhà, các gia đình mong muốn có một cuộc sống bình an, con cái ấm no, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, tượng mẹ Quan Âm được ví như một người mẹ hiền, luôn chăm lo cho các đứa con của mình, yêu thương những đứa trẻ. Vì vậy các gia đình hiếm muộn, chưa có con. Hay thờ tượng mẹ Quan Âm tại nhà với mong muốn gia đình có những đứa trẻ, gia đình sung túc, vui vẻ.

Hướng đặt bàn thờ Phật bà Quan Âm

Cũng giống như bất kì pho tượng Phật hay Bồ tát khác. Khi thờ cúng Phật Bà Quan Âm tại nhà, bạn cũng phải đặt đúng hướng mới có thể đem lại giá trị như mong muốn. Hướng đặt bàn thờ mẹ Quan Âm cũng phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định để tránh sai sót, thiếu sự kính trọng đến Ngài. Dưới đây là một số hướng phù hợp với mệnh của gia chủ khi thờ mẹ Quan Âm tại gia. Bạn có thể tham khảo thêm:

Đầu tiên, hướng đặt bàn thờ mẹ Quan Âm tốt nhất là hướng ra cửa chính, cửa sổ hoặc ban công gia đình. Và tuyệt đối không được quay vào tường hay những nơi có tính chất riêng tư và không sạch sẽ, trang nghiêm. Như phòng ngủ, nhà vệ sinh, dưới chân cầu thang…Đặc biệt nếu nhà từ 2 tầng trở lên, bạn nên đặt tượng mẹ Quan Âm trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Việc này thể hiện sự kính trọng của gia đình đối với mẹ Quan Âm.

Tốt hơn, bạn nên chọn hướng đặt tượng mẹ Quan Âm phù hợp với mệnh gia chủ, có thể tham khảo các hướng phù hợp với mệnh của chủ gia đình dưới đây:

Gia chủ mệnh Kim, nên đặt bàn thờ tượng mẹ Quan Âm quay về hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc

Gia chủ mệnh Mộc, nên đặt bàn thờ tượng mẹ Quan Âm quay về hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Nam

Gia chủ mệnh Thủy, nên đặt bàn thờ tượng mẹ Quan Âm quay về hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Nam

Gia chủ mệnh Hỏa, nên đặt bàn thờ tượng mẹ Quan Âm quay về hướng Đông, Bắc, Nam, Đông Nam

Gia chủ mệnh Thổ, nên đặt bàn thờ tượng mẹ Quan Âm quay về hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc.

Lưu ý khi thờ Phật bà Quan Âm tại nhà

Ngoài việc chọn hướng đặt bàn thờ mẹ Quan Âm cho phù hợp, chính xác. Thì khi thờ Phật bà Quam Âm tại nhà cũng cần phải lưu ý một số điều sau:

Chọn mua tượng mẹ Quan Âm tại nơi uy tín, chất lượng

Việc chọn tượng Phật bà Quan Âm tại nhà nhà phải tìm những nơi uy tín, chất lượng. Chọn mua tượng có kích thước vừa với bàn thờ, chất liệu phù hợp. Tuyệt đối không nên mua tượng tại những nơi không biết rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Bạn có thể tham khảo tại damynghethanhdo.vn – Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô. Nơi đây chuyên sản xuất, điêu khắc các sản phẩm mỹ nghệ, đặc biệt là các pho tượng Phật, Bồ tát bằng đá Non Nước nổi tiếng tại Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng. Chính là cơ sở sản xuất, điêu khắc tượng mẹ Quan Âm trực tiếp, giá gốc tại xưởng, rẻ nhất thị trường. Vì vậy những pho tượng nơi đây luôn đảm bảo chất lượng, sự uy tín và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cách thỉnh Phật Quan Âm về thờ

Thực tế, khi thỉnh tượng Phật mẹ Quan Âm về thờ tại nhà, đó là khi gia chủ đã có lòng từ bi và theo Phật. Gia chủ có lòng thành thì chọn ngày tốt thỉnh Phật Quan Âm, không nhất thiết phải đưa vào chùa làm lễ. Gia chủ có thể tự sắp lễ chay, sắm bàn thờ Phật rồi thỉnh tượng mẹ Quan Âm về thờ cũng được. 

Nếu là Phật tử có thể đọc bài kinh an Phật khi thỉnh tượng Ngài về. Hoặc gia chủ có thể cần thận hơn thì mời thầy chùa đến làm lễ.

Vệ sinh bàn thờ mẹ Quan Âm thường xuyên, sạch sẽ

Việc vệ sinh bàn thờ phải thường xuyên, không để bàn thờ bị bám bụi bẩn và lạnh lẽo. Để tiện cho việc vệ sinh bàn thờ mẹ Quan Âm, bạn nên chọn chất liệu tượng phù hợp. Tại đây, tượng mẹ Quan Âm bằng đá Non Nước là một sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Đá Non Nước là đá tự nhiên, bóng, bền, cứng và sáng. Tượng mẹ Quan Âm bằng đá rất khó bám bụi, việc lau chùi cũng dễ dàng, chỉ cần dùng khăn ướt lau qua là sạch như mới. Không mất chi phí phải bảo trì tượng như tượng gỗ hay tượng đồng…

Bên cạnh đó, nên thay ly nước thường xuyên bằng nước sạch, tinh khiết. Lau dọn hàng ngày để bàn thờ tượng mẹ Quan Âm không bị bám tàn nhang, bụi bẩn.

Cách bài trí bàn thờ mẹ Quam Âm

Cách trang trí bàn thờ Phật bà Quan Âm cũng cần phải được chú trọng. Đối với bàn thờ Phật bà Quan Âm Bồ Tát không nên bày lên những vàng mã, tiền âm phủ mà chỉ nên sử dụng các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, xôi chè. Không được sắm các lễ mặn, thịt, gà, chả cho. Hoa tươi đặt trên bàn thờ tượng Phật bà Quan Âm nên chọn những loại hoa như hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa huệ,…

Trên bàn thờ tượng Phật bà Quan Âm tại nhà thì tượng Phật bà Quan Âm phải được đặt ở chính giữa và vị trí cao nhất. Kế đến là bát nhang, và trên bàn thờ tượng mẹ Quan Âm tại nhà, chỉ có một bát nhang. Các vật phẩm thờ cúng như ống hương, chóe thờ, lọ hoa sẽ được bày biện xung quanh sao cho cân đối 2 bên của bát nhang. Mâm bồng sẽ được bày chính giữa cân đối với bát hương, sau đó là kỷ và chén thờ.

Ngày cúng mẹ Quan Âm

Đối với việc thờ cúng mẹ Quan Âm Bồ Tát thì những ngày cúng mẹ Quan Âm cũng được lưu ý. Đó là ba ngày được gọi chung là ngày vía Quan Âm, là ngày 12/2 âm lịch – ngày sinh mẹ Quan Âm, ngày 19/6 âm lịch – Ngày mẹ Quan Âm xuất gia, ngày 19/9 âm lịch – Ngày mẹ Quan Âm thành Phật.

Ngoài ra, hàng tháng có ngày mùng một và ngày rằm, Phật tử nên mua hoa quả về dâng cúng mẹ Quan Âm. Những ngày khác trong tháng thì có thể thắp hương hằng ngày.

Cách khấn vái Quan Thế Âm Bồ Tát

Thường việc khấn Phật bà Quan Âm nên diễn ra vào mỗi buổi sáng khi mới thức dậy, buổi tối trước khi đi ngủ. Khi lạy Phật bà Quan Âm nên chậm rãi, giữ tâm chí kính, chí thành. Gia chủ có thể đọc theo văn khấn Phật bà Quan Âm tại nhà sau đây:

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán thế Bồ tát

Con xin kính lạy đức Viên thông giáo chủ thủy từ chứng giám

Tín chủ con là…………..

Hôm nay là ngày….tháng….năm….

Tín chủ con thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện cửa hoa, kinh dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới tòa sen hồng.

Cúi xin đức Đại sỹ không rời bạn nguyện, theo Phật phó chúc trên cung Đạo lợi, che chở cứu vớt chúng con và cả gia quyến như thể mẹ hiền, phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao.

Được anh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử con cùng toàn thể gia quyến ba tháng đồng, chín tháng hè luôn được sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, lộc tài vượng tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì

Hôm nay là ngày….tháng…năm…

Xem thêm đầy đủ về Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát

Mua tượng Phật Quan Âm bằng đá ở đâu?

Hiện nay, kinh doanh, buôn bán các pho tượng Phật hay Bồ tát khá là phổ biến. Nhưng để tìm được một cơ sở chính sản xuất trực tiếp, và hài lòng về sản phẩm, thần thái pho tượng, hay giá cả phải chăng lại là một điều khó khăn. Vì vậy để chọn mua một pho tượng Phật mẹ Quan Âm Bồ tát bằng đá đẹp nhất, uy tín nhất. Bạn có thể ghé và tham khảo Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô- chuyên sản xuất các sản phẩm mỹ nghệ từ đá Non Nước. Cơ sở hiện nay đang sản xuất trực tiếp hàng ngàn pho tượng Phật, được sự hài lòng của nhiều quý khách hàng trong và ngoài nước.  

Xem thêm: Những mẫu tượng Phật Quan Âm bằng đá đẹp nhất do cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô chế tác.

Để được tư vấn và hỗ trợ thêm thông tin, có thể liên hệ ngay Cơ sở đá mỹ nghệ Thành Đô qua số điện thoại 090 469 7999 . Chắc chắn bạn sẽ có thể chọn lựa một pho tượng bằng đá hoàn hảo và vừa ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *