3+ mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát thường xuất hiện ở chùa chiền

Địa Tạng Vương Bồ Tát được biết đến là Giáo chủ cõi U Minh, một trong sáu vị Bồ tát quan trọng của Phật giáo. Chính vì thế ở các chùa chiền, tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát xuất hiện khá nhiều. Và những mẫu tượng này vô cùng đa dạng, các nghệ nhân có thể khắc họa ngài với dáng vẻ ngồi, đứng, tay cầm tích trượng, minh châu hay độ chúng sinh,…. Sau đây sẽ là một số gợi ý cho mọi người tham khảo.

1. Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát đứng

tuong dia tang vuong bo tat 1

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đứng

Mẫu tượng đầu tiên thường xuất hiện ở các chùa chiền hiện nay là tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đứng. Mẫu tượng được các nghệ nhân thiết kế từ đá cẩm thạch nguyên khối với chiều cao 2,2m. Hình ảnh của Địa Tạng Vương Bồ Tát được khắc họa với vẻ mặt hiền từ đứng trên đài sen – loài hoa sống nơi bùn đất nhưng luôn ngào ngạt hương thơm thể hiện nét đẹp tinh khiết.

Từng vạt áo cà sa, từng dây mũ được nghệ nhân làng đá Non Nước khéo léo khắc tạc mềm mại. Tay trái Ngài cầm một viên minh châu còn tay phải sẵn sàng trong tư thế cầm tích trượng. Tất cả thể hiện vẻ đẹp thanh tao, phổ độ chúng sinh.

2. Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát ngồi Đế Thính

Đế Thính được biết đến là một trong những linh vật có khả năng nghe thấy mọi thứ trong Tam Thế. Chính linh vật này giúp cho Địa Tạng Vương phân biết được đâu là thật, giả, đúng, sai,… Vì thế tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát ngồi Đế Thính cũng xuất hiện khá phổ biến ở các chùa chiền. 

tuong dia tang vuong bo tat 2

Địa tạng Vương Bồ Tát ngồi trên Đế Thính quan sát vạn vật

Tượng được thiết kế từ đá cẩm thạch tự nhiên nguyên khối với kích thước cao 250cm, chiều ngang 200cm và chiều hậu 120cm. Do thiết kế từ đá tự nhiên nên màu tượng là màu sắc trắng xám. Ngồi trên Đế Thính, dáng vẻ ngài vẫn ung dung, tự tại. Trong đó, một tay Địa Tạng Vương Bồ Tát vẫn cầm viên minh châu, tay còn lại chụm lại theo dáng tay phật.

tuong dia tang vuong bo tat 3

Tượng Địa Tạng Vương ngồi trên Đế Thính

Nếu bạn thấy mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát ngồi trên Đế Thính kích thước 250 x 200 x 120 cm quá đồ sộ thì có thể lựa chọn mẫu tượng kích thước chiều cao 160cm, ngang 125cm và hậu là 85cm. Với mẫu tượng này, hình ảnh của ngài được khắc họa đơn giản hơn, tuy nhiên, linh vật Đế Thính thì được khắc họa nổi bật với đuôi xù và ngoan ngoãn nghe lời.

3. Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát ngồi trên đài sen

Mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát phổ biến tiếp theo vẫn là hình ảnh ngài ngồi. Tuy nhiên, ở mẫu tượng này, Địa Tạng Vương Bồ Tát không ngồi trên Đế Thính nữa mà thay vào đó ngài ngồi trên Đài sen. Dáng vẻ của Địa Tạng Vương Bồ Tát cũng được các nghệ nhân làng đá Non Nước khắc họa khác biệt.

tuong dia tang vuong bo tat 4

Địa Tạng Vương Bồ Tát ngồi trên đài sen tay cầm minh châu

Mặc dù tay trái ngài vẫn cầm viên minh châu nhưng tay phải không để dáng thiền nữa mà Địa Tạng Vương Bồ Tát cầm tích trượng. Hình ảnh chiếc mũ cánh sen với các cổ Phật được thiết kế với những đường nét dứt khoát và khỏe khoắn hơn những mẫu mũ thông thường. Điều này tạo nên sự khác biệt của một mẫu tượng đầy ấn tượng. Còn lại những chi tiết về đài sen, tà áo, dây mũ của ngài vẫn được khắc họa với những đường nét vô cùng mềm mại.

tuong dia tang vuong bo tat 5

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát ngồi đặt chân trên đài sen

Ngoài mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát ngồi trên đài sen, các nghệ nhân còn khắc họa mẫu tượng ngài ngồi đặt chân lên đài sen. Chân trái của ngài đặt trên đài sen còn chân phải ngồi dáng thiền nghiêm trang. Còn dáng vẻ ngài vẫn ngồi ung dung với một tay cầm viên minh châu, một tay cầm tích trượng quen thuộc.

4. Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát độ Thai Nhi

Tại Nhật Bản, Địa Tạng Vương Bồ Tát được xem là vị Bồ tát hộ mệnh cho trẻ em. Ngài luôn bảo vệ vong linh trẻ em hoặc các bào thai chết yểu. Vì thế, mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát độ Thai Nhi đang ngày càng trở nên phổ biến. Tượng được thiết kế cao 200cm, chiều ngang 135cm và chiều hậu 100cm. 

tuong dia tang vuong bo tat 6

Hình ảnh Địa Tạng Vương Bồ Tát độ thai nhi

Trong đó, hình ảnh của Ngài được các nghệ nhân khắc họa bên cạnh 9 em bé. Tất cả đều xuất hiện trên cùng một phiến đá cẩm thạch tự nhiên nguyên khối. Những em bé đều được khắc họa với vẻ mặt ngây thơ, ngoan ngoãn bên cạnh Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Hình ảnh của Địa Tạng Vương Bồ Tát được khắc họa với dáng vẻ từ tốn, một tay đỡ các Thai nhi, một tay trong tư thế chuẩn bị cầm tích trượng. Một chân ngài được các nghệ nhân khắc họa đặt trên đài sen và một chân còn lại được đặt dáng ngồi thiền.

Trên đây là 3+ mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đa dạng cho mọi người tham khảo. Hy vọng những mẫu tượng này sẽ là gợi ý hữu ích nhất cho mọi người. Và nếu bạn băn khoăn chưa biết nên đặt tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát ở đâu thì đừng quên liên hệ với Đá mỹ nghệ Thành Đô qua hotline: 0904.697.999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *